Đề xuất được ngắt mạch giao dịch chứng khoán khi thị trường quá biến động

Tài chínhThứ Tư, 17/06/2020 14:47:37 +07:00

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Nghị định để Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có thể ngắt mạch giao dịch khi thị trường quá biến động.

Dự thảo Nghị định thi hành Luật Chứng khoán vừa được Bộ Tài chính lấy ý kiến dành 5 điều khoản đề cập các biện pháp giám sát an ninh và bảo đảm an toàn thị trường.

Việc biến động đáng kể về tổng giá trị vốn hoá, giá trị giao dịch mỗi phiên, thanh khoản của khối ngoại... hoặc có sự kiện ảnh hưởng tiêu cực đến vận hành thông suốt được xem là tình huống có nguy cơ đe doạ an toàn thị trường. Bên cạnh đó, một tổ chức kinh doanh chứng khoán quy mô lớn hoặc nhiều tổ chức khác ngừng hoạt động, giải thể, phá sản cũng được nhắc đến trong danh sách rủi ro.

Trong các trường hợp này, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) được thực hiện nhiều biện pháp điều tiết nhằm đảm bảo tính ổn định và toàn vẹn của thị trường. Cơ quan này có thể yêu cầu Sở giao dịch chứng khoán thay đổi giờ mở cửa, thu hẹp biên độ dao động giá, ngắt mạch thị trường đối với các giao dịch khớp lệnh liên tục. Đồng thời, có thể tạm ngừng, đình chỉ một phần hoặc khôi phục toàn bộ hoạt động giao dịch trên thị trường

Sở giao dịch chứng khoán phải báo cáo SSC và công bố thông tin trong 24 giờ từ khi áp dụng các biện pháp này. Thời hạn thực hiện mỗi lần không quá 5 ngày, nhưng trong trường hợp cần thiết gia hạn phải báo cáo Bộ trưởng Tài chính.

Đề xuất được ngắt mạch giao dịch chứng khoán khi thị trường quá biến động - 1

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá khi thị trường giảm điểm ngày 16/3. (Ảnh: Quỳnh Trần)

Một số nước sử dụng hệ thống tự động ngắt mạch giao dịch khi giá chứng khoán giảm quá ngưỡng cho phép. Tại Mỹ, khi mức giảm của các chỉ số chạm 7%, hệ thống sẽ kích hoạt cơ chế ngắt mạch cấp độ 1. Hai cấp độ kế tiếp được thiết lập ở mốc 13% và 20%. Ở cấp độ 2, thời gian dừng giao dịch vẫn là 15 phút. Nhưng nếu chạm ngưỡng cấp độ 3, chứng khoán Mỹ sẽ dừng cả phiên giao dịch.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, thị trường sẽ tạm ngưng trong 20 phút nếu chỉ số Kospi hoặc Kosdaq giảm hơn 20% so với giá đóng cửa phiên trước đó. Công cụ này chỉ có thể được kích hoạt tối đa một lần mỗi ngày.

Nói với VnExpress sau phiên giao dịch ngày 3/2 - phiên mà có lúc VN-Index giảm hơn 40 điểm, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch SSC cho biết Việt Nam chưa có chính sách này nên việc tạm ngưng giao dịch sẽ theo quyết định của nhà điều hành - Bộ Tài chính. 

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtcnews.vn