Các quốc gia Đông Âu ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong EU

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 18/09/2022 07:28:50 +07:00
(VTC News) -

Theo công bố mới đây của Eurostat, tỷ lệ lạm phát ở các nước Đông Âu như Ba Lan, Hungary vào tháng 8 vẫn trong nhóm quốc gia cao nhất trong liên minh châu Âu.

Ba Lan nằm trong nhóm các nước EU có lạm phát cao nhất với chỉ số lạm phát ở mức 14,8%, tăng 0,6% so với tháng 7. Ngoài Estonia, Latvia và Lítva, chỉ có ba nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận lạm phát cao hơn Ba Lan trong tháng 8 là Hungary (18,6%), Cộng hòa Séc (17,2%) và Bulgaria (15%).

Theo Văn phòng Thống kê Trung ương Ba Lan, giá tiêu dùng trong tháng 8 đã tăng cao ở mức 16,1%. Đây là mức tăng đột biến cao nhất kể từ tháng 3 năm 1997. Ngân hàng Trung ương Ba Lan cũng cho biết chỉ số lạm phát cơ bản của nước này không bao gồm giá lương thực và năng lượng ở mức 9,9% trong tháng 8, tăng 0,6% so tháng 7.

Các quốc gia Đông Âu ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong EU - 1

(Ảnh minh họa)

Cộng hòa Séc, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến chi phí điện và khí đốt tăng mạnh. Nước này ghi nhận chỉ số lạm phát giảm nhẹ trong tháng 8, đây là mức giảm lần đầu tiên trong hơn một năm qua trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Séc đã tạm dừng các đợt tăng mạnh lãi suất.

Chỉ số này cũng thấp hơn dự báo trước đó của của Ngân hàng Trung ương Séc là 19,3%. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế Séc cũng cảnh báo tỷ lệ lạm phát sẽ tăng tốc trở lại và ở mức khoảng 20% trong năm nay, bởi cuộc xung đột hiện nay vẫn diễn biến phức tạp và các quốc gia Châu Âu cũng phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan tới khủng hoảng năng lượng và giá tiêu dùng leo thang trong những tháng tới.

Hải Đăng(VOV-Praha)
Bình luận
vtcnews.vn