Công bố Tổng đài tư vấn hỗ trợ người Tiêu dùng

Kinh tếThứ Sáu, 06/03/2015 10:11:00 +07:00
(VTC News) -

Đầu số 1800.6838 chính thức được Cục Quản lý cạnh tranh cho ra mắt để tiếp nhận khiếu nại của tất cả mọi người tiêu dùng về mọi hoạt động vi phạm quyền lợi.

(VTC News) - Đầu số 1800.6838 chính thức được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho ra mắt để tiếp nhận khiếu nại của tất cảngười tiêu dùng về mọi hoạt động vi phạm quyền lợi.

Sáng 6/3/2015, Cục Quản lý Cạnh tranh (QLCT) – Bộ Công Thương đã tổ chức buổi lễ công bố Tổng đài Tư vấn – Hỗ trợ người Tiêu dùng. Theo đó, đầu số 1800.6838 chính thức được ra mắt để tiếp nhận khiếu nại của tất cả mọi người dân.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trưởng, Cục QLCT khẳng định Tư vấn bảo vệ người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo vệ người tiêu dùng của Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Công bố Tổng đài tư vấn hỗ trợ người Tiêu dùng - 1
 Ông Trịnh Anh Tuấn phát biểu khai mạc buổi Lễ

Hoạt động này đã được Cục QLCT chú trọng hoàn thành. Tuy nhiên, hàng năm vẫn còn hàng nghìn vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến người tiêu dùng đã được các cơ quan chức năng tiếp nhận và xử lý.

Riêng cục QLCT trong năm 2014 đã tiếp nhận hơn 1.000 khiếu nại trong hầu hết các lĩnh vực tiêu dùng. 4 phương thức đang được sử dụng để tiếp nhận khiếu nại của Cục QLCT là Email, Trang web của Cục QLCT, Qua đường Bưu điện và điện thoại .

Trong đó, các phản ánh thông qua đường dây nóng 04.39387846 được sử dụng nhiều nhất,  gần 90%. Đường từ giữa 2012 nhưng còn hạn chế, đầu số không dễ nhớ, có tính phí … nên chưa có nhiều người tiêu dùng sử dụng. Các vấn đề chủ yếu của khiếu nại: Mua bán chung cư, chế độ bảo hành,  các hình thức quấy rối người tiêu dùng … có giá trị lên hàng chục tỷ đồng và ảnh hưởng đến hàng nghìn người.

Đường dây cũ đã thể hiện những điểm yếu kém như: tỷ lệ khiếu nại quá lớn đã khiến cho đầu dây quá tải và khiến người gọi điện gặp phải hiện tượng là máy bận và không có tổng đài viên trả lời. Phần mềm lỗi thời và không có khả năng tiếp nhận, phát triển, không có tính sao lưu, trích xuất dữ liệu và không có khả năng tối ưu hóa, tốn kém tài nguyên.

Điều này đã đặt ra tính cấp thiết là tổng đài khiếu nại cần phải được nâng cấp hiện đại hơn và phục vụ cho người dân tốt hơn.

  đầu số 1800.6838 được ra đời để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên, đầu số 1800 là đầu số miễn phí dành cho người gọi đến, giúp người tiêu dùng hoàn toàn không phải bận tâm về phí dịch vụ. Bên cạnh đó, các chữ số “6.8.3.8” tượng trưng cho các chữ “N.T.D.V”nghĩa là “Người tiêu dùng Việt”  - rất dễ thuộc, dễ nhớ.

8h50 cùng ngày, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục QLCT chính thức nhấn nút vận hành Tổng đài tư vấn hỗ trợ người tiêu dùng  1800.6838.

Công bố Tổng đài tư vấn hỗ trợ người Tiêu dùng - 2
Ông Trịnh Anh Tuấn nhấn nút chính thức vận hành Tổng đài 

Hơn thế nữa, với việc cơ sở dữ liệu được làm mới và nâng cấp. Ông Nguyễn Hoàng Long, Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLCT cho biết Tổng đài mới sẽ có thể trích xuất dữ liệu, tổng hợp, sao lưu một cách tối ưu và quan trọng nhất là tổng đài tiếp nhận rất nhiều cuộc điện thoại tại một thời điểm.

Công bố Tổng đài tư vấn hỗ trợ người Tiêu dùng - 3
Ông Nguyễn Hoàng Long, Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý cạnh tranh 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) lấy ví dụ về Tổng đài tư vấn – giải quyết khiếu nại của Hàn Quốc có thể tiếp nhận cuộc gọi bằng 9 thứ tiếng để cho thấy tính cấp thiết của việc lắp đặt Tổng đài 1800.6838 tại Việt Nam.

Công bố Tổng đài tư vấn hỗ trợ người Tiêu dùng - 4
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người Tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) 

Tổng đài mới 1800.6838 là kênh kết nối người tiêu dùng, Bộ Công Thương, Cục QLCT, Hội bảo vệ người tiêu dùng để ngăn chặn các hoạt động vi phạm Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ban hành từ ngày 1/7/2011. Và xa hơn nữa là xây dựng được một môi trường tiêu dùng văn minh, lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở Việt Nam.

Việc đưa vào vận hành Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại Hà Nội mới chỉ là bước đầu tiên của quá trình xây dựng hệ thống tổng đài trên toàn quốc. Dự kiến trong Quý 2, Cục QLCT sẽ tiếp tục lắp đặt Tổng đài tại Văn Phòng đại diện của Cục tại TP. HCM và sau đó thiết lập, kết nối đường dây dẫn đến các Sở Công Thương, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên khắp cả nước.

 

Khánh Huy
Bình luận
vtcnews.vn