Bố mẹ dùng thuốc nam chữa bệnh cho con, bé trai 3 tuổi suýt chết

Sức khỏeThứ Tư, 30/10/2019 12:15:00 +07:00

Bé trai lâm tình trạng sốc, suy đa tạng, nguy kịch do cha mẹ cho uống thuốc nam để trị bệnh.

Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bé trai 3 tháng tuổi trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, niêm mạc nhợt, tiểu màu đỏ sậm, rốn lồi thoát vị, bụng chướng, gan to.

Qua khai thác tiền sử gia đình được biết, trẻ sinh thường, khi sinh nặng 3,5kg, chưa được xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các bệnh lý bẩm sinh. Sau sinh thỉnh thoảng trẻ bị tiêu chảy, phân có bọt và đỏ xung quanh hậu môn. Tuy nhiên, thay vì đưa trẻ tới viện thăm khám gia đình tự ý mua thuốc nam về đắp và cho trẻ uống.

Trước khi vào viện 3 ngày trẻ ho, sốt, ho có đờm, khó thở, thở khò khè, tím tái toàn thân. Lúc này gia đình mới đưa trẻ vào Trung tâm y tế huyện Tân Sơn. Nhưng do tình trạng quá nặng, trẻ tiếp tục chuyển lên cấp cứu tại Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

5

 Bé trai may mắn được cấp cứu kịp thời, giữ lại mạng sống.

Tại đây, bệnh nhi lâm tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng, vàng da ứ mật, thiếu máu. Bệnh nhi được thăm khám, chống suy hô hấp, trụy tim mạch, duy trì các chức năng sống, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để có chẩn đoán xác định và có biện pháp điều trị tích cực nhất.

Kết quả thăm khám, xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi bị suy hô hấp độ III – viêm phổi nặng/chưa loại trừ ngộ độc thuốc nam.

Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, tính chất khó lường, quá trình cấp cứu ban đầu các bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhi thở máy qua ống nội khí quản, kết hợp dùng thuốc trợ tim mạch để duy trì huyết áp.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, khi có kết quả hình ảnh x-quang phổi cho thấy, phổi bệnh nhi có tổn thương dạng nốt mờ, đông đặc khắp hai phế trường. Nguy hiểm hơn, gan bệnh nhi có dấu hiệu tổn thương nặng, men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường.

Bệnh nhi tiếp tục được cấp cứu, hồi sức tích cực. Sau 6 giờ, tình trạng bệnh nhi không có tiến triển, bước vào giai đoạn nguy kịch và có xu hướng nặng dần, không đáp ứng với thuốc vận mạch, xét nghiệm thấy khí máu động mạch toan chuyển hóa nặng, tăng dần.

Trên film chụp thấy tổn thương nhanh và lan tỏa khắp 2 phế trường, tình trạng trao đổi khí kém, oxy máu giảm thấp, CO2 trong máu tăng cao. Bệnh nhi đi vào tình trạng sốc nhiểm khuẩn –ARSD – suy đa tạng, vô niệu do nhiễm khuẩn nặng kết hợp với ngộ độc thuốc nam..

Lúc này, nhằm giữ lại mạng sống cho bệnh nhi, các bác sĩ siêu lọc máu liên tục để nhằm loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải, đuy trì các biện hồi sức tuần hoàn và hô hấp.

Sau 12 giờ hồi sức tích cực và siêu lọc máu, bệnh nhi bắt đầu đáp ứng với các biện pháp điều trị, có nước tiểu trở lại, huyết động ổn định hơn, tình trạng toan hóa máu bắt đầu cải thiện.

Trải qua 24 giờ lọc máu, bệnh nhi giảm được liều các thuốc vận mạch, thận hoạt động trở lại, nước tiểu > 4ml/kg/h. Duy trì lọc máu trong 50 giờ, tình trạng bệnh nhi được cải thiện rõ rệt, dừng các thuốc vận mạch, tình trạng hô hấp tốt hơn, oxy hóa máu được cải thiện.

Sau 6 ngày điều trị, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, chụp CT-scaner phổi hồi phục tốt, cai được thở máy và rút ống nội khí quản, trẻ đã tự thở vàdần không phụ thuộc oxy, các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn. Bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị.

Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, trẻ em với hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện rất dễ mắc bệnh, tiến triển rất nhanh thành tình trạng nặng nề gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bởi vậy, gia đình tuyệt đối không được chủ quan tự ý mua và dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc hay những mẹo dân gian được truyền miệng vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ, dẫn tới hậu quả khôn lường.

Khi trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và những bác sĩ giàu kinh nghiệm để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn