Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có cảnh báo chậm trễ?

An toàn thực phẩmThứ Ba, 01/09/2020 12:50:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết dù nhận được thông tin từ sớm nhưng mọi việc phải xử lý từng bước theo quy định.

Liên quan đến vụ ngộ độc pate Minh Chay khiến nhiều người nhập viện, nhiều ý kiến cho rằng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có phản ứng chậm trễ khi ngày 18/8 nhận được báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai nhưng tới ngày 29/8 mới phát đi cảnh báo người tiêu dùng.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế cho biết, đúng là đơn vị nhận được báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai từ 19/8, nhưng “sự việc phải xử lý từng bước và đúng theo quy trình, quy định của pháp luật”.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Cục phát đi cảnh báo cho người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm pate Minh Chay và 12 sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).

Cục cũng yêu cầu công ty này phát đi cảnh báo ngay trên website và gọi điện cho người từng mua sản phẩm trên để cảnh báo.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có cảnh báo chậm trễ? - 1

Sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Đại diện Cục ATTP cho biết, nhận được thông tin nhiều bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay, Cục đã cho lấy mẫu pate bệnh nhân đang dùng dở đi kiểm nghiệm. Kết quả ngày 20/8, mẫu pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum tupe B – loại vi khuẩn có độc lực mạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và có nguy cơ gây tử vong.

Tuy nhiên, do lấy mẫu từ hộp đang dùng dở nên hiện Cục vẫn chưa thể xác định được vi khuẩn có sẵn trong sản phẩm hay từ bên ngoài vào.

Để tiếp tục, ngày 23/8, Cục tiếp tục lấy mẫu sản phẩm pate Minh Chay nhưng không phát hiện vi khuẩn. Ngày 28/8, Cục tiếp tục cho lấy mẫu lần 3.

Công ty Lối sống mới bị xử lý thế nào?

Về biện pháp xử lý vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, ông Nguyễn Hùng Long cho biết, mọi vi phạm đều phải xử lý đúng trình tự và tuân thủ theo quy định. “Cục An toàn thực phẩm là cơ quan quản lý nhà nước về hành chính, đơn vị làm tất cả các bước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cảnh báo cho người tiêu dùng tránh những hậu quả tiếp theo”, ông Long nói.

Bộ cũng có văn bản gửi cho các Sở, ban, ngành chức năng thông báo về vụ việc và đề nghị các đơn vị tiếp tục có động thái kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. “Nếu có vi phạm liên quan tới hình sự, chúng tôi sẽ chuyển cơ quan chức năng xử lý ngay”.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có cảnh báo chậm trễ? - 2

Vi khuẩn Clostridium botulinum. (Ảnh minh họa).

Ai cấp phép cho Lối sống mới?

Theo đại diện Cục ATTP, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện và tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm cho cơ sở này do ngành nông nghiệp của TP Hà Nội quản lý, thực hiện. Tất cả quy trình này được thực hiện theo Nghị định số 15 ban hành năm 2018 của Chính phủ.

Nghị định này nêu rõ: “Những sản phẩm thông thường sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, sau khi doanh nghiệp đã sản xuất sẽ tự công bố với cơ quan quản lý trực tiếp và được quyền kinh doanh sản phẩm”.

Tuy nhiên với những sản phẩm chế biến sẵn có đóng hộp như pate Minh Chay, để tránh nguy cơ bị ngộ độc, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên chọn những thương hiệu, sản phẩm đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, quá trình sử dụng nếu thấy bao bì, nhãn dán và hộp đựng thực phẩm bị rách nát, phồng nắp hoặc méo mó, biến dạng thì người dân không nên sử dụng để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Không dùng 13 sản phẩm 

Theo thông báo khẩn ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết từ ngày 13/7 đến 18/8 có 9 ca phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở.

Các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. 

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Yêu cầu báo cáo ca ngộ độc

Ngày 31/8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tiếp tục có công văn hỏa tốc gửi Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố botulinum.

Ba bệnh viện trên cần thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố botulinum và bệnh nhân có tiền sử sử dụng thực phẩm pate Minh Chay. Qua đó, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

Đồng thời, các bệnh viện phải tổng kết một số kinh nghiệm trong công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị đối với các ca bệnh ngộ độc, báo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong hôm nay (31/8).

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.

 

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn