Điểm khác biệt giữa vụ ngộ độc pate Minh Chay và cá chép muối ủ chua
Dù các bệnh nhân của 2 vụ ngộ độc đều trúng Botulinum, 2 vụ việc vẫn có điểm khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch về tỷ lệ bệnh nhân diễn tiến nặng.
Dù các bệnh nhân của 2 vụ ngộ độc đều trúng Botulinum, 2 vụ việc vẫn có điểm khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch về tỷ lệ bệnh nhân diễn tiến nặng.
Bệnh nhân là nam, 70 tuổi, là một trong hai bệnh nhân đầu tiên ngộ độc pate Minh Chay nhập Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.
Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa cập nhật thông tin sức khỏe của các bệnh nhân ngộ độc do văn pate Minh Chay đang điều trị tại đây.
Việc thu hồi sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm khác của Công ty Lối Sống Mới khó khả thi vì phần lớn khách hàng đã ăn hết hoặc vứt bỏ.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu được lấy trong hũ pate Minh Chay mà 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn có vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Trong 6 người có biểu hiện ngộ độc thì 5 người đã hồi phục, 1 trường hợp vẫn còn triệu chứng sụp mí.
6 lọ thuốc giải Botulium vừa được chuyển từ BV Bạch Mai vào miền Nam để cứu 6 bệnh nhân nặng phải thở máy do ngộ độc pate Minh Chay.
Nhập viện điều trị hơn một tháng với triệu chứng liệt cơ, yếu liệt toàn thân nhưng không tiến triển, bệnh nhân mới biết bị ngộ độc botulinum có trong pate Minh Chay.
Sức khỏe bệnh nhân diễn biến tốt hơn, tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ, đặc biệt là có thể tự đi sang thăm chồng đang điều trị tại phòng bên cạnh.
Ngộ độc Botulinum tăng do trào lưu dùng túi hút khí đựng và bảo quản thực phẩm không đảm bảo, sử dụng tủ lạnh không đúng, đun lại thức ăn không đủ chín trước khi ăn.
Bào tử vi khuẩn Clostridium Botilinum có thể tồn tại trong mật ong, nhưng không đe dọa với sức khỏe con người trừ trẻ sơ sinh và người có hệ miễn dịch bị tổn thương.
Còn khoảng 500 khách hàng dù đã gọi điện, nhắn tin nhiều lần nhưng không thể liên lạc, công ty Minh Chay đã gửi công văn nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ.
Đây là số thuốc được lấy từ kho dự trữ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sỹ) và hôm nay thuốc sẽ được vận chuyển về Việt Nam.
Ngày 8/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa có thêm 35 trường hợp đến khám sau khi ăn pate Minh Chay.
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - Khoa Bệnh nhiệt đới (BV Chợ Rẫy), hiện tại sức khỏe của 2 bệnh nhân tương đối ổn định, sức cơ đang trong quá trình hồi phục.
Sau hơn 1 tuần điều trị tại BV Chợ Rẫy vì ngộ độc do ăn pate Minh Chay, bệnh nhân N.N.D. tuy tỉnh táo nhưng sức cơ chỉ còn 2/5, tiên lượng phải thở máy kéo dài.
Pate Minh Chay có giá đắt gấp 2-3 lần các sản phẩm cùng loại trên thị trường nhờ quảng cáo hấp dẫn "sản xuất bằng công nghệ hiện đại, nguồn nguyên liệu an toàn".
Sau khi ăn bánh mỳ có pate Minh Chay, một sư cô ở Quảng Nam nhập viện trong tình trạng khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt.
Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay trên địa bàn.
Bộ Y Tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng mỗi bộ lại quản lý một nhóm hàng khác nhau.
Bộ Công an giao Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ vụ ngộ độc liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay, nếu đủ căn cứ sẽ khới tố để điều tra.
ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị cơ quan điều tra cần vào cuộc, truy cứu trách nhiệm hình sự những kẻ gây ra vụ ngộ độc hàng loạt vụ ngộ độc pate Minh Chay.
Sở Y tế Quảng Nam vừa ban hành công văn xử lý khẩn cấp các sản phẩm không an toàn thực phẩm có liên quan tới công ty sản xuất pate Minh Chay.
Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội nói về trách nhiệm trong việc cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất pate Minh Chay.
Sức khỏe bệnh nhân 54 tuổi bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay đã khá hơn sau 9 ngày mê man tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
3 trường hợp ở Quảng Nam nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt... sau khi ăn bánh mỳ có pate Minh Chay.
Ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập thương hiệu Minh Chay nói rằng quá trình sản xuất không dùng hóa chất và sẵn sàng chịu trách nhiệm về sự cố.
UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) xử phạt 17,5 triệu đồng đối với đơn vị sản xuất pate Minh Chay với nhiều lỗi vi phạm, nhưng không liên quan đến vụ ngộ độc.
20 nạn nhân suýt chết, một số người vẫn chưa chắc thoát tử thần, sự nghiêm trọng của vụ việc đòi hỏi cơ quan chức năng sớm khởi tố vụ án pate Minh Chay giết người.
Trong khi nhiều người suýt mất mạng vì pate Minh Chay, các cơ quan chức năng vẫn “đá bóng” cho nhau về trách nhiệm quản lý, cứ thế này thì dân còn bị đầu độc chết.