Nước mắm nhiễm arsen hữu cơ: Chuyên gia khẳng định không độc
Từ góc độ phân tích của các chuyên gia, nước mắm nhiễm asen có đáng ngại hay không?
Từ góc độ phân tích của các chuyên gia, nước mắm nhiễm asen có đáng ngại hay không?
Mấy ngày nay, báo cáo về nước mắm của VINASTAS đang “bốc mùi khắm” của arsen, những người có chút hiểu biết phải bịt mũi mà đọc những tin về thạch tín.
Trả lời PV VTC News về thông tin Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố 101/150 mẫu nước mắm có lượng arsen (thạch tín) vượt quá ngưỡng quy định, ông Vương Ngọc Tuấn (Phó Tổng thư ký Vinastas) cho rằng, đó là do "một số tờ báo đưa thông tin sai lệch"?.
Nhiều chuyên gia cho rằng công bố mới đây của Vinastas về nước mắm không phải là cơ sở để đánh giá tính an toàn của thực phẩm này nhưng lại gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng.
Nước mắm là gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng nước mắm để không gây hại cho sức khỏe.
Thông tin được công bố khá mập mờ khiến người tiêu dùng thắc mắc việc công bố như vậy liệu đã thực sự khách quan hay chưa?
Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam vừa công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm lấy trên thị trường, ghi nhận có tới 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên bị nhiễm thạch tín hữu cơ vượt ngưỡng.
“Sau phản ánh về thực trạng 'nước mắm trá hình', 'nước mắm công nghiệp',… tung hoành, Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra đi thanh tra, kiểm tra nước mắm đóng chai trên toàn quốc”.
Mỗi gia đình ở Việt Nam đều có ít nhất một chai nước mắm trong bếp; tuy nhiên, chai nước mắm đó là loại chưng cất truyền thống hay nước mắm pha chế công nghiệp thì có lẽ không phải ai cũng biết.
Thị trường nước mắm hiện nay có hàng trăm nhãn hiệu với đủ loại, đủ giá nhưng chất lượng không theo quy chuẩn nào khiến người tiêu dùng hoang mang.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp không phải là nước mắm mà là hóa chất, không để ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngày 10/10/2016 vừa qua, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã nhận được thông tin liên quan đến chất lượng sản phẩm nước mắm mang nhãn hiệu Chin-Su và Nam Ngư.
Loại nước mắm truyền thống quen thuộc với công thức đơn giản là cá và muối đã dần vắng bóng, thay vào đó là thứ nước mắm pha chế từ chất hóa học, vẫn được gọi là nước mắm công nghiệp.
Số lượng cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đang ngày một giảm bởi không thể cạnh tranh nổi với nước mắm công nghiệp của các công ty lớn, có mẫu mã đẹp, giá rẻ và ngân sách quảng cáo khủng.
Nước mắm cá cơm nhưng thành phần chẳng có bất kỳ loại cá nào, hoàn toàn được phù phép từ muối, hương liệu và chất tạo màu sau đó bán ra thị trường với giá 6.000 đồng/lít, rẻ hơn cả nước lọc.
Kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước mắm của ông Nguyễn Văn Tại ở ấp Phước Thọ (Quới An, Vũng Liêm), Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long phát hiện 5.000kg mắm cá tra có rất nhiều dòi bò lúc nhúc.
Trong thời đại smartphone, máy tính bảng bùng nổ, nhà nào cũng có vài chiếc như hiện nay, các bà mẹ lại có thêm một nỗi lo mới khi con cái đến giờ ăn chỉ mong ăn cho nhanh để mau chóng vùi mặt vào ipad chơi game,... Thế là "cuộc chiến" giữa nội tướng gia đình với các thiết bị công nghệ bắt đầu.
Ngày 27/09/2016 vừa qua, tại BangKok, Thái Lan, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan”) và đối tác chiến lược Singha Asia Holding Pte Ltd (“Singha”) chính thức giới thiệu sản phẩm nước mắm Chin-Su Yod Thong cho thị trường Thái Lan: “Bước chân nhỏ đầu tiên phụng sự 250 triệu người In-land ASEAN".
Ông bà ngày xưa có quan niệm “nhìn gian bếp, đoán nếp nhà”, điều này vẫn đúng trong thời hiện đại. Một người nội trợ thông minh, đảm đang sẽ luôn biết nấu nướng lựa chọn nguyên liệu, gia vị hợp khẩu vị các thành viên trong gia đình mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.
Loại nước mắm giá rẻ chỉ 5.000 - 10.000 đồng/lít được pha chế từ nguyên liệu rẻ tiền, hương liệu, chất bảo quản… có mặt ở khắp mọi nơi, từ các quán ăn cho tới cả những nhà hàng cao cấp.
Nước mắm kém chất lượng không có mùi của cá, vị rất mặn do hàm lượng axit amin thấp, trong khi đó, nước mắm tốt có hương đặc trưng riêng biệt của nước mắm, vị đậm đà, có hậu vị của đạm cá.
Đầu bếp trên toàn thế giới đang tán tụng hương vị đặc biệt của nước mắm được cung cấp bởi một đơn vị sản xuất gia đình mang tên Red Boat, báo The Economist viết.
Ngày 2/6, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, trước đó 1 ngày đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh mắm, dưa mắm trên địa bàn phường 4 và phường 5 và phát hiện nhiều sai phạm.
Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng đúng cách, không gây hại cho sức khỏe.
Trước khi phát hiện vụ 3 tấn cá thối được vận chuyển để chế biến nước mắm, Công an Thanh Hóa cũng bắt giữ lô hải sản đang quá trình phân hủy mang từ Huế ra.
Công an phát hiện vụ vận chuyển hơn 3 tấn cá đốm đang phân hủy từ Nghệ An ra Thanh Hóa để chế biến nước mắm.
Nước mắm chấm luôn là một gia vị quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt, nhưng sử dụng ra sao để đảm bảo nhất cho sức khỏe không phải là điều ai cũng
Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện một cơ sở có hành vi sản xuất nước mắm, bột ngọt và nước rửa chén giả tại đường Nguyễn Thái Bình, Thủ Dầu Một.
Trứng chuyển sang màu đen sau khi cho vào bát nước mắm khiến nhiều người sợ hãi. Chuyên gia cho rằng việc Trứng chuyển sang màu đen là hòan tòan bình thường
Các chị, các mẹ - những người làm chủ căn bếp - lựa chọn nước mắm Nam Ngư bởi vị thơm ngon, đậm đà và dễ dàng pha chế theo khẩu vị mỗi nhà.