Bộ Y tế công bố 100% mẫu nước mắm an toàn, không chứa asen vô cơ vượt ngưỡng

VideoThứ Bảy, 22/10/2016 21:04:00 +07:00

Kết quả kiểm nghiệm 247 mẫu nước mắm ngẫu nhiên của 210 nhãn hàng cho thấy cho thấy 100% mẫu nước mắm an toàn, không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm nghiệm nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố lớn với 247 mẫu của 210 nhãn hàng. Việc kiểm nghiệm được thực hiện tại 4 đơn vị đầu ngành về lĩnh vực kiểm nghiệm. Mẫu nước mắm kiểm nghiệm đã được thực hiện theo đúng quy trình. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 100% mẫu nước mắm an toàn.

Chiều nay (22/10), trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: "Tiến hành lấy 246 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm, kết quả thu được: 100% (247/247) mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không có asen vô cơ. Kết quả kiểm nghiệm cũng không phát hiện các kim loại nặng khác như chì, thủy ngân và cadimi.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra cũng không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc từ nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nói chung và nước mắm nói riêng là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không vượt ngưỡng theo quy định và đảm bảo độ tinh khiết.

Cả quốc tế và Việt Nam đều không quy định số lượng phụ gia thực phẩm được phép dùng trong một sản phẩm. Các quy định của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với các quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế Codex và các quốc gia khác trên thế giới cũng như các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Như vậy, với các kết quả kiểm tra của Bộ Y tế, các thông tin về nước mắm được nêu trên các phương tiện thông tin đại chúng trước đây như nước mắm làm từ nước pha hóa chất, nước mắm nhiễm thạch tín (asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh nước mắm."

Nhắc tới vấn đề asen hữu cơ và asen vô cơ trong nước mắm, bà Nga cho biết: "Asen tồn tại dưới 2 dạng: hữu cơ và vô cơ. Trong thực phẩm, asen tồn tại chủ yếu dưới dạng hữu cơ và asen hữu cơ không gây độc cho sức khỏe con người. Vì vậy, quốc tế và Việt Nam đều không quy định mức giới hạn tối đa đối với asen hữu cơ. Asen vô cơ có gây độc cho con người, vì vậy trong quy chuẩn của Bộ Y tế có quy định mức giới hạn tối đa đối với asen vô cơ trong thực phẩm. Mức quy định này hoàn toàn phù hợp các quy định của quốc tế, của các nước trên thế giới và các nước trong khu vực ASEAN."

VTV
Bình luận
vtcnews.vn