Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Bệnh nhân nặng cuối cùng có hy vọng sống sót

Sức khỏeThứ Sáu, 02/06/2017 07:30:00 +07:00

Tối 1/6, các bác sĩ cho biết, sức khỏe nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên, bệnh nhân nguy kịch còn lại trong sự cố y khoa xảy ra đối với 18 người lọc máu hiện đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn nặng nhưng có đã có dấu hiệu chuyển biến tốt hơn.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên, 45 tuổi, bị suy thận mạn đã chạy thận nhân tạo được 10 năm ở Bệnh viện Bạch Mai và BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bệnh nhân Nguyên hiện đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, có cán bộ y tế theo dõi thường xuyên.

Trong nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân Nguyên, ngày 1/6, các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành đặt ECOM cho bệnh nhân này. Theo các chuyên gia, ECMO là kỹ thuật hồi sức đặc biệt, sử dụng máy rút máu người bệnh ra, đưa qua màng trao đổi để cung cấp oxy và thải CO2 - thực hiện thay hoạt động của phổi và tim người bệnh.

Đây là hoạt động hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể. Kỹ thuật này rút ngắn thời gian điều trị, chức năng hô hấp của phổi nhanh hồi phục, giảm di chứng tổn thương phổi.

Bo-truong-tham-benh-nhan-nang-cuoi-cung-cua-su-co-y-khoa-chay-than

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên đang nằm điều trị tại BVĐK Hòa Bình sáng 31/5. 

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân vẫn nặng, men gan cao, phổi vẫn còn tổn thương nhưng đã có những hy vọng. 

Một chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cho hay, các thầy thuốc đang nỗ lực để điều trị cho tình trạng của bệnh nhân tốt lên để có thể chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để có điều kiện điều trị, chăm sóc tiếp theo.

Tình trạng tụt huyết áp đã được kiểm soát, đồng tử bớt giãn, phản xạ ánh sáng tốt. "Lúc này các bác sĩ đang làm mọi cách, làm hết sức để có thể cứu sống bệnh nhân. Cơ bản các chỉ số sinh tồn ổn, đã có chuyển biến dù rất nặng.

Tuy nhiên, trước đó bệnh nhân đã 2 lần bị ngừng tuần hoàn, nên hiện cũng không thể nói chắc được điều gì", một bác sĩ hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ cho biết.

Đến thời điểm này, để tích cực cứu chữa bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 6 ê kíp gồm cả điều dưỡng, bác sĩ lên vận hành máy ECMO, hỗ trợ cấp cứu nạn nhân; mang theo trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư cần thiết.

Các bác sĩ luân phiên nhau lên hỗ trợ. Thông tin từ Bệnh viên Bạch Mai lúc 21h30 tối ngày 1/6 cho biết, trưa mai, một đoàn chuyên gia tiếp theo của Bệnh viện Bạch Mai lại lên BVĐK Hòa Bình hỗ trợ các thầy thuốc tuyến dưới điều trị cho bệnh nhân Nguyên.

Trước đó, đến thăm bệnh nhân Nguyên sáng 31/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp giao ban chuyên môn với các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai ngay tại phòng điều trị. Sau khi nghe báo cáo về tiến triển sức khỏe của bệnh nhân Nguyên, Bộ trưởng đã nhấn mạnh, bệnh nhân còn trẻ, còn có cơ hội.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu BVĐK Hòa Bình cần bố trí cho bệnh nhân một phòng điều trị riêng để đảm bảo vô trùng tuyệt đối; cần thiết làm kháng sinh đồ, phối hợp kháng sinh, chụp tim phổi ngay tại giường, dinh dưỡng thật tốt.

Video: Sự cố 7 người chết khi chạy thận - Giám đốc BVĐK Hòa Bình từng mắc hàng loạt sai phạm

Chia sẻ với chồng bệnh nhân Nguyên về sự cố y khoa này, Bộ trưởng động viên chồng bệnh nhân và gia đình yên tâm vì hiện ngành y tế đã huy động các chuyên gia đầu ngành cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, thuốc… để nỗ lực quyết tâm điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong một diễn biến có liên quan, tại buổi làm viêc với các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai trưa ngày 30/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục lên hỗ trợ với quan điểm tạo mọi điều kiện tốt nhất để cứu chữa bệnh nhân nặng hiện vẫn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, cố gắng tìm mọi cách cứu chữa không để tình huống đáng tiếc thêm xảy ra.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai cần khẩn trương hỗ trợ khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhanh chóng đi vào ổn định để không gián đoạn lâu quá trình lọc máu chu kỳ của hơn 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh này.

Sự cố y khoa lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình sáng ngày 29/5 đến thời điểm này đã khiến 7 người tử vong, 1 người nguy kịch. 10 bệnh nhân còn lại sức khỏe đã ổn định.

(Nguồn: Sức khỏe đời sống)
Bình luận
vtcnews.vn