Nhà phố hàng chục tỷ đồng vẫn tăng giá đều

Bất động sảnThứ Bảy, 22/04/2023 06:44:58 +07:00
(VTC News) -

Ngoài chung cư, phân khúc nhà phố hàng chục tỷ đồng vẫn tăng giá trong quý I/2023 nhờ tỷ suất cho thuê tốt.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, đến thời điểm hiện tại, so với quý I/2022, giá nhà phố tại Hà Nội, TP.HCM quý I/2023 đã tăng 10%, trung bình ở mức 335 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và 220 triệu đồng/m2 tại TP.HCM.

Như vậy, giá rao bán nhà phố Hà Nội tăng liên tiếp qua các quý. Còn tại TP.HCM, giá từ quý I/2022 tăng dần và đạt đỉnh vào quý III, quý IV cùng năm nhưng sang đến quý I/2023 lại giảm, tuy nhiên vẫn cao hơn so với quý I/2022.

Nhà phố hàng chục tỷ đồng vẫn tăng giá đều - 1

Phân khúc nhà phố vẫn tăng giá đều. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Theo đánh giá của nhiều môi giới, đây là phân khúc luôn có lượng quan tâm rất cao so với các loại hình địa ốc khác. Khách sẵn sàng chi tiền tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng để sở hữu, nếu vị trí, giá cả hợp lý.

Lý giải về việc phân khúc nhà phố luôn tăng giá đều giữa thời điểm thị trường bất động sản chững lại, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho rằng, dù có nhiều khó khăn về vốn và khả năng thanh khoản nhưng nhà đầu tư vẫn có cơ hội bỏ tiền vào bất động sản thu lại lợi nhuận.

Các phân khúc như nhà mặt phố, nhà riêng lẻ, đất nền ở vùng ven và đầu tư phòng trọ có thể là hướng lựa chọn phù hợp vào thời điểm hiện nay. Đây là các phân khúc có khả năng giữ dòng tiền tốt, an toàn cao, nhu cầu sở hữu luôn lớn và có thể khai thác thương mại, cho thuê trong giai đoạn chờ bất động sản phục hồi, tăng trưởng.

Phân tích cụ thể về tỷ suất lợi nhuận từng phân khúc, ông Tuấn cho hay, tại TP.HCM, lợi nhuận cho thuê nhà phố trung bình 1-2%/năm và cao nhất là 2,9%/năm trong ít nhất 1 năm qua. Cộng với khả năng tăng giá từ 15-16%/năm, nên tổng lợi nhuận ước đạt gần 19%/năm. Đây là mức lợi nhuận ghi nhận trong năm 2022. Dự đoán, mức lợi nhuận này có khả năng duy trì trong năm 2023.

Song nhược điểm của loại hình này là giá trị lớn nên rất kén khách và thanh khoản chậm do vậy không dễ mua bán. Muốn tối ưu lợi nhuận, nhà đầu tư cần nắm giữ tài sản từ 3-4 năm trở lên. Trong thời gian chờ tăng giá, nhà đầu tư có thể cho thuê.

Đồng quan điểm, ông Giang Anh Tuấn, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tuấn Anh cũng nhận định, khi nền kinh tế hồi phục, nhà phố cũng như nhà ở riêng lẻ, đặc biệt là nhà mặt tiền khu vực trung tâm thành phố, khu dân cư sầm uất, tiện nghi thường được nhiều người săn đón. Bởi phân khúc này luôn là nhu cầu thực, ổn định. Trong khi đó thị trường bất động sản tỉnh chỉ nóng từng đợt, theo phong trào hoặc theo những thông tin đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông…vì vậy thường tăng nhanh và hạ nhiệt cũng nhanh, giao dịch cũng chậm hơn đáng kể so với nhà phố, nhà ở riêng lẻ ở thành phố.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, dù nhà phố được đánh giá là kênh an toàn nhưng các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng để tránh rủi ro. Nhà phố là phân khúc dành cho những người có dòng tiền mạnh, tầm nhìn dài hạn. Dù tiềm năng tăng giá và thanh khoản tốt nhưng lại đắt tiền nên rủi ro “chôn vốn” là có thể xảy ra, vì vậy không nên vay vốn để đầu tư.

Một điểm đáng chú ý khác là nhà phố giữ giá rất tốt nhưng ngược lại biên độ tăng lại thấp hơn so với các loại hình khác. Cụ thể, khi thị trường tốt, các phân khúc khác có thể tăng 30 - 100%/năm thì phân khúc này cũng chỉ tăng trung bình 15-20%/năm. Vì vậy, nhà phố là sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư có nền tảng tài chính, ưu tiên tính ổn định, lâu dài. 

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn