Nghi vấn Tenma hối lộ: Tổng cục Thuế làm việc với Nhật, hứa sớm công bố kết luận

Đầu TưThứ Ba, 26/05/2020 11:21:00 +07:00
(VTC News) -

Trả lời VTC News sáng 26/5, đại diện Tổng cục Thuế cho hay, đơn vị này đang phối hợp với thanh tra Bộ Tài chính để làm rõ các nghi vấn tại Công ty Tenma Việt Nam.

Video: Hải quan Bắc Ninh trả lời về nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ công chức địa phương

Liên quan đến thông tin phản ánh trên báo Nhật về việc hối lộ công chức Bắc Ninh của Công ty Tenma Việt Nam, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã nhận được báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh. "Báo cáo của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh vẫn mang tính chất sơ bộ ban đầu, như chia sẻ của ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh trả lời báo chí. Hiện nay, Bộ Tài chính đã thành lập đoàn thanh tra theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Tổng cục Thuế cũng được giao nhiệm vụ phối hợp. Chúng tôi đang tích cực làm rõ các thông tin được phản ánh và sẽ sớm công bố", đại diện Tổng cục Thuế khẳng định.

Nghi vấn Tenma hối lộ: Tổng cục Thuế làm việc với Nhật, hứa sớm công bố kết luận - 1

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Quế Võ, Bắc Ninh.

Cũng theo cơ quan này, để phục vụ việc xác minh, làm rõ nội dung sự việc "hối lộ ở Công ty Tenma Việt Nam", Tổng cục Thuế đã có công hàm gửi cơ quan thuế Nhật Bản nhằm trao đổi thông tin trên cơ sở quy định về trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế hai nước Việt Nam - Nhật Bản theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Tổng cục Thuế cũng ban hành văn bản số 2150/TCT-VP ngày 25/5 chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, phối hợp kịp thời với đoàn thanh tra của Bộ Tài chính.

Trong phạm vi quyền hạn được giao, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm (nếu có). Đồng thời, khi có thông tin mới liên quan đến trách nhiệm của Tổng cục Thuế, Tổng cục Thuế sẽ thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí”, Tổng cục Thuế nêu rõ.

Trước nghi vấn gây xôn xao dư luận, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản báo cáo Thanh tra Bộ Tài chính. Báo cáo nêu rõ Cục Thuế Bắc Ninh đã ban hành quyết định ngày 21/8/2019 về việc kiểm tra thuế tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam (địa chỉ: lô E1, KCN Quế Võ, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Qua kiểm tra, truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi là 387.792.140 đồng. Cục Thuế đã ra quyết định ngày 13/9/2019 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tenma Việt Nam về hành vi khai sai số thuế TNDN phải nộp.

Cục Thuế Bắc Ninh đã yêu cầu Đoàn kiểm tra báo cáo toàn bộ diễn biến khi thực hiện kiểm tra thuế tại doanh nghiệp. Theo đó, đối với nội dung kiểm tra nghĩa vụ thuế TNDN, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra điều kiện áp dụng ưu đãi thuế TNDN của công ty.

Kết quả kiểm tra, Công ty được hưởng ưu đãi về thuế TNDN (thuế suất ưu đãi 15% trong vòng 12 năm; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp 3 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 7 năm tiếp theo) quy định tại Điều 24, Điều 25 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP là do Công ty Tenma Việt Nam được thành lập từ dự án đầu tư mới.

Đối với phần vốn đầu tư đăng ký bổ sung 22 triệu USD ngày 26/12/2008, theo giải trình của công ty khi đề nghị cấp điều chỉnh bổ sung giấy chứng nhận đầu tư, công ty đã lập hồ sơ với lý do tăng tổng vốn đầu tư là do trượt giá xây dựng, mua sắm thiết bị và chênh lệch tỷ giá 16.047.000 USD, tăng vốn lưu động 5.952.000 USD phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty (không tăng quy mô dự án, số vốn đầu tư đăng ký tăng đều vay nước ngoài từ năm 2009 đến 2017).

Vì vậy, toàn bộ vốn đầu tư 52 triệu USD vẫn thuộc dự án ban đầu. Trường hợp nếu coi 22 triệu USD tăng thêm là dự án mở rộng thì dự án đầu tư của Công ty sẽ được quyền lựa chọn áp dụng mức ưu đãi theo dự án gốc cho thời gian còn lại tỉnh từ kỳ thuế 2015.

Trong suốt quy trình kiểm tra tại doanh nghiệp, đoàn kiểm tra thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra ban hành kèm theo Quyết định số 746/QĐ-TCT ngày 20/4/2015 của Tổng cục Thuế. Đoàn kiểm tra thực hiện nội dung kiểm tra trong phạm vi Quyết định kiểm tra, tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu đến doanh nghiệp, không yêu cầu, đòi hỏi cung cấp hồ sơ tài liệu gì ngoài nội dung kiểm tra, Đoàn kiểm tra, thành viên đoàn không nhận bất cứ lợi ích vật chất gì từ Công ty Tenma Việt Nam.

Mới đây, hãng tin Asahi Nhật Bản trong bài viết đăng tải ngày 12/5 khẳng định công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản đã xác nhận thông tin một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Nhật Bản Tenma hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho công chức địa phương. 

Hành động này theo các công tố viên quận Tokyo đã vi phạm Đạo luật Ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. 

Asahi cho biết, trong một cuộc điều tra của cơ quan hải quan địa phương, công ty con của Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam sau khi được thông báo về khoản truy thu thuế đã đề nghị Chủ tịch công ty trả một khoản "phí điều chỉnh". Được sự đồng ý của ông Kento Fujino - Chủ tịch công ty, Tenma đã chi trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên Nhật) cho cán bộ Việt Nam để tránh các khoản phụ phí.

Bên cạnh đó, vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. Các cán bộ điều tra yêu cầu phía công ty trả 3 tỷ đồng tiền mặt. Cuối cùng, khoản truy thu thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 576  triệu đồng (2,62 triệu yên).

Tới 1/4/2020, Công ty Tenma tại Tokyo đã tự nguyện khai nhận các hành vi sai phạm với Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Ngoài ra, trang web của công ty cũng nói rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm liên quan tới vấn đề này và ông sẽ thông báo nghỉ hưu tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.

Tenma được thành lập vào năm 1949, chuyên cung cấp sản phẩm nhựa chất lượng cao cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Theo báo cáo chứng khoán năm 2018, doanh thu bán hàng của công ty với 7.557 nhân viên này đạt 84,8 tỷ yên. 

Đào Bích
Bình luận
vtcnews.vn