Nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ công chức Bắc Ninh: Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo

Kinh tếThứ Hai, 25/05/2020 18:54:23 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Liên quan đến thông tin Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ, ngày 25/5, Bộ Tài chính có công văn 353 yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam (Công ty con của Tenma Nhật Bản đặt tại Bắc Ninh).

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan kiểm tra, xác minh và báo cáo Bộ trước ngày 26/5.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5, để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan nội dung báo chí nêu, xử lý nghiêm theo quy định.

Nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ công chức Bắc Ninh: Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo - 1

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Những ngày gần đây, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Cụ thể, theo bài viết đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma-  có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Tòa án Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - công ty TNHH Tenma Việt Nam - đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Các công tố viên quận Tokyo ban đầu đánh giá hành vi này của Tenma đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho các cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Khoản “phí điều chỉnh” trị giá 25 triệu yên này được thực hiện qua 2 lần. Cụ thể, lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu lên tới 400 tỷ đồng, lãnh đạo của công ty con Tenma Việt Nam đã trình trụ sở chính về “sáng kiến” hối lộ cho các cán bộ địa phương Việt Nam nhằm được miễn khoản tiền trên.

Được sự đồng ý của ông Kento Fujino, Chủ tịch tại trụ sở chính của công ty, Tenma Việt Nam đã trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên) cho cán bộ của Việt Nam. Kết quả, công ty này đã được miễn 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, vào tháng 8 năm 2019, sau một cuộc kiểm tra thuế và được cán bộ địa phương Việt Nam yêu cầu nộp thêm khoản thuế 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên) bao gồm thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, cán bộ điều tra thuế yêu cầu phía công ty trả tiền mặt 3 tỷ đồng. Công ty này thực hiện theo và sau cùng được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng xuống còn khoảng 570 triệu đồng (2,62 triệu yên).

Theo nguồn tin, vào ngày 1/4 năm nay, chính các lãnh đạo công ty tại trụ sở Tokyo đã tự nguyện khai ra những sai phạm này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Mặt khác, vào ngày 1 đầu tháng này, trên trang web đã có công bố rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ nhận những trách nhiệm này và sẽ được cho “nghỉ hưu” chính thức tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn