Tổng cục Hải quan kiểm tra 'nghi vấn Tenma hối lộ công chức Bắc Ninh'

Tài chínhThứ Hai, 25/05/2020 15:18:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng cục Hải quan sẽ kiểm tra để xác minh thông tin công ty Tenma Việt Nam hối lộ 25 triệu Yên cho công chức địa phương được đăng tải trên báo Nhật.

Ngày 25/5, tin từ Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin báo chí Nhật Bản đăng tải việc công ty sản xuất nhựa Tenma thông báo với Tòa án quận Tokyo rằng công ty con của hãng tại Việt Nam đã hối lộ 25 triệu Yên (5,4 tỉ đồng) cho một số cán bộ hải quan, thuế địa phương.

Tổng cục Hải quan kiểm tra 'nghi vấn Tenma hối lộ công chức Bắc Ninh' - 1

Trụ sở Công ty Tenma ở Bắc Ninh. (Ảnh: Tiến Dũng)

“Tổng cục Hải quan đã nắm được thông tin và đang thành lập đoàn kiểm tra để xác minh, làm rõ. Khi có kết quả sẽ thông tin cụ thể và xử lý nghiêm minh nếu phát hiện có sai phạm”, nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết.

Ngày 12/5, hãng tin Asahi Nhật Bản đăng tải bài viết cho hay công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản đã xác nhận thông tin một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Nhật Bản Tenma hối lộ 25 triệu Yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho công chức địa phương. 

Hành động này theo các công tố viên quận Tokyo đã vi phạm Đạo luật Ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. 

Asahi cho biết, trong một cuộc điều tra của cơ quan hải quan địa phương, công ty con của Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam sau khi được thông báo về khoản truy thu thuế đã đề nghị Chủ tịch công ty trả một khoản "phí điều chỉnh". Được sự đồng ý của ông Kento Fujino - Chủ tịch công ty, Tenma đã chi trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên Nhật) cho cán bộ Việt Nam để tránh các khoản phụ phí.

Bên cạnh đó, vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. Các cán bộ điều tra yêu cầu phía công ty trả 3 tỷ đồng tiền mặt. Cuối cùng, khoản truy thu thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 576  triệu đồng (2,62 triệu yên).

Tới 1/4/2020, Công ty Tenma tại Tokyo đã tự nguyện khai nhận các hành vi sai phạm với Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Ngoài ra, trang web của công ty cũng nói rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm liên quan tới vấn đề này và ông sẽ thông báo nghỉ hưu tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.

Tenma được thành lập vào năm 1949, chuyên cung cấp sản phẩm nhựa chất lượng cao cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Theo báo cáo chứng khoán năm 2018, doanh thu bán hàng của công ty với 7.557 nhân viên này đạt 84,8 tỷ Yên. 

Cục Thuế Bắc Ninh nói gì?

Trả lời VTC News, ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay Tổng Giám đốc của Công ty Tenma chưa sang Việt Nam làm việc nên chưa thể xác định rõ thông tin được đăng tải trên báo Nhật rằng Công ty Tenma hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho công chức địa phương.

Tuy nhiên, theo ông Tòng, hiện các cơ quan chức năng Bắc Ninh chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng Nhật.

"Đây mới là thông tin từ báo chí Nhật đăng tải, chúng tôi chưa tiếp nhận sự việc cũng như bất cứ chứng cứ nào từ phía cơ quan chức năng Nhật. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh và Cục Hải quan Bắc Ninh, cũng đã báo cáo toàn bộ nội dung sự việc với Bộ Tài chính", ông Tòng nói.

Ông Tòng cũng nhấn mạnh: "Đồng thời, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng toàn bộ sự việc này vào ngày 26/5".

Hoàng Hưng
Bình luận
vtcnews.vn