Vị giáo sư nấu ăn theo công thức cổ 4.000 năm khiến dân mạng 'chết thèm'

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 02/07/2020 15:33:56 +07:00
(VTC News) -

Dựa vào công thức được ghi trên phiến đá cổ đại, giáo sư Bill Sutherland mày mò nấu các món ăn của người Babylon 4.000 năm trước.

Mới đây, bài viết về bữa ăn được nấu theo công thức có tuổi thọ 4.000 năm của giáo sư Bill Sutherland, giảng viên khoa Sinh học bảo tồn, Đại học Cambridge (Anh)  thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng mạng Twitter.

Bill cho biết, đây là bữa ăn ngon nhất của người Lưỡng Hà mà bản thân từng ăn, đồng thời nhận xét rằng những đồ ăn cổ xưa thực sự tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là dạ dày.

Vị giáo sư nấu ăn theo công thức cổ 4.000 năm khiến dân mạng 'chết thèm' - 1

Công thức nấu ăn có niên đại 4.000 năm.

Dựa vào thông tin trên miếng đá ghi bằng chữ viết cổ đại của người Babylon, giáo sư Bill thực hiện 4 món ăn khá phức tạp, ăn kèm với bánh mì.

Hành trình thực hiện bữa ăn giống người Lưỡng Hà ở thành Babylon không hề đơn giản. Đầu tiên, giáo sư tìm đến cuốn sách "Yale toàn tập" của tiến sĩ Moudhy Al-Rashid - chuyên gia về văn hoá Lưỡng Hà. 

"Tôi mất khoảng 1 tiếng để lên kế hoạch và gấp đôi thời gian đó để nấu nướng", Bill nói. Sau đó, giáo sư cũng cập nhật trên trang Twitter cá nhân quá trình nấu nướng này. Ban đầu, ông nghĩ sẽ chẳng ai quan tâm cả. Nhưng thực tế trái hẳn với tưởng tượng.

"Đến nay, có 3,7 triệu người từng xem những gì tôi đăng tải", giáo sư nói và tỏ ý vẫn chưa tin vào con số trên.

Vị giáo sư nấu ăn theo công thức cổ 4.000 năm khiến dân mạng 'chết thèm' - 2

Món thịt cừu hầm và công thức được dịch từ tiếng cổ xưa sang tiếng Anh.

Bill cho biết, những hướng dẫn trên phiến đá bị mòn đi, minh chứng cho việc được sử dụng rất nhiều. Do đó trong quá trình thực hiện bữa ăn, vị giáo sư phải phán đoán theo linh cảm của bản thân.

"Tôi không phi hành và tỏi lên bởi nghĩ rằng nó không có trong công thức. Tôi thêm vào món ăn các mẩu bánh mì bằng bột chua. Sau khi nướng, chúng sẽ giống vụn bánh mì giòn ta hay ăn. Món ăn này có lẽ cần thêm chút sốt sệt nữa", giáo sư chia sẻ với Bored Panda.

Bữa ăn theo phong cách của người Lưỡng Hà, vùng Babylon cổ đại gồm các món làm từ thịt cừu, thịt lợn và cả món chay. Giáo sư cho biết, các công thức tưởng chừng phức tạp nhưng khi thực hiện lại khá đơn giản và hương vị không hề kỳ quặc chút nào. Công thức người Lưỡng Hà cổ dùng chủ yếu tỏi tây, hành, tỏi và rau mùi.

Vị giáo sư nấu ăn theo công thức cổ 4.000 năm khiến dân mạng 'chết thèm' - 3

Bữa ăn mang hương vị của 4.000 năm trước.

Bài đăng của giáo sư Bill Sutherland nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ sự khâm phục vị giáo sư vì đã cho họ biết thêm kiến thức về ẩm thực cổ đại. Các ý kiến khác chia sẻ rằng họ sẽ lấy nguồn cảm hứng này để nấu những bữa ăn mới lạ cho gia đình mình.

Megan Lynch: Thú vị quá! Tôi  từng tìm và nấu thử các công thức cổ Lưỡng Hà từ hạt carob và cũng chính quyển sách này đã giúp tôi. Không phải là fan hâm mộ của thịt cừu nên tôi thay thế bằng thịt bò.

Sally Jo: Cảm ơn thầy. Chắc em cũng sẽ mua một cuốn sách thú vị này.

Amy: Cảm ơn thầy đã mang quá khứ sống lại!

The WineSmacker: Bài viết đáng yêu quá Bill. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ!

Hạ Vũ(Nguồn: boredpanda.com)
Bình luận
vtcnews.vn