Nước chấm muối ớt xanh
Nguyên liệu: 15-20gr ớt xiêm xanh (tuỳ độ ăn cay), 25gr đường cát trắng, 10gr muối, 40gr sữa đặc, 50ml nước cốt chanh tươi, 2 lá chanh non (tuỳ thích).
Cách làm:
- Chuẩn bị, làm sạch các nguyên liệu, lá chanh cắt nhỏ, ớt nhặt bỏ cuống.
- Cho muối, ớt, đường, lá chanh.
- Xay nhỏ rồi cho nước chanh và sữa đặc vào, xay tiếp cho nhuyễn ớt.
- Thành phẩm cho vào lọ, để ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Nước chấm mắm gừng
Nguyên liệu: 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi, 1 thìa cà phê nước cốt chánh, 1/4 thìa cà phê mì chính, 3 thìa cà phê nước sôi để nguội.
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, thái nhỏ; tỏi bóc vỏ băm nhuyễn; chanh cắt đôi lấy nước bỏ hột; ớt thái lái hoặc băm nhỏ.
- Pha nước sôi để nguội với đường trắng và mì chính; thêm nước cốt chanh và nước mắm.
- Tỉ lệ nước mắm, nước và nước cốt chanh là 3:3:1.
- Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.
Nước chấm mắm me
Nguyên liệu: 50gr me chua chín đóng gói hoặc me quả tươi đã chín, 25gr nước mắm, 200ml nước lọc, 50gr đường cát/ đường thốt nốt, 20gr tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô hoặc 1 quả ớt cay.
Cách làm:
- Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.
- Cho đường, me, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi cho sền sệt. Lưu ý để lửa nhỏ vừa.
- Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt.
4. Sốt chấm đồ chiên, rán
Nguyên liệu: 100gr sốt mayonnaise, 10gr tương cà chua, 10gr tương ớt, 10gr sữa đặc, 10gr whipping cream.
Cách làm:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành một hỗn hợp sánh mịn.
- Vì thành phần mayonnaise có trứng nên lưu ý làm đến đâu ăn đến đấy, không để qua ngày.
Nước chấm mắm nêm
Nguyên liệu: 4 thìa canh mắm nêm, 1 quả ớt, 30gr dứa, 3 thìa cà phê đường, 2 tép tỏi, 1/3 quả chanh, 1/4 bát nước lọc.
Cách làm:
- Cho mắm nêm, nước lọc, dứa băm nhỏ, đường vào một cái nồi và khuấy đều và đun nhỏ lửa.
- Khi hỗn hợp đã hoà quyện, tắt bếp.
- Cho mắm nêm ra bát, để nguội. Cho thêm ớt, tỏi băm vào.
- Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều là xong.
Bình luận