Ngoài món thịt trâu tươi và thịt trâu gác bếp, bạn có biết ở Sơn La còn có món nộm da trâu, món ăn khiến nhiều người cảm thấy hoang mang vì da của loài da súc này thường được dùng để làm mặt trống.
Phần da trâu vừa dai vừa cứng nên thường được dùng để làm trống, nẹp đập lúa. Cũng vì lẽ đó mà chẳng ai nghĩ ra có thể chế biến chúng thành món gì ngon lành, hấp dẫn được.
Với người Thái ở Sơn La, nộm da trâu là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm truyền thống. Vốn được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt nên món này đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo. Da sau khi lóc ra phải được hơ trên bếp lửa để làm sạch lớp lông dày và cứng.
Phần vỏ đen ngoài cùng sẽ được cạo thật kỹ rồi mới cho vào nồi luộc chín trong khoảng 1 giờ. Để da có độ giòn dai thì trước khi thái thành từng miếng mỏng, phải ngâm chúng với nước lạnh.
Cũng như nhiều món nộm khác lấy vị chua làm cơ bản, thế nhưng người Thái không dùng giấm hay chanh mà lại dùng nước măng. Những miếng da trâu được thái khéo léo thành từng bản mỏng vừa, đều đặn thấm đượm nước măng chua chua, man mát. Sau khi ngâm, da trâu có màu vàng nhạt, trông rất đẹp mắt.
Một đĩa nộm đúng vị Sơn La phải có sự góp mặt của đầy đủ các loại nguyên liệu, gia vị địa phương: quả trám rừng, hạt mắc khén, mùi ta, mùi tàu, rau thơm, lạc rang... Mỗi thứ một ít nhưng hòa quyện ăn ý tạo nên hương vị chẳng lẫn vào đâu của núi rừng Tây Bắc.
Bình luận