Ứng dụng đa cấp IBG bị 'khai tử' sau lùm xùm bỏ tiền thật mua tiền ảo

Thị trườngThứ Bảy, 28/11/2020 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo của Đoàn kiểm tra Thanh tra Sở Công Thương TP.HCM cho biết, hiện Công ty TNHH IBG Việt Nam gây ồn ào dư luận với ứng dụng IBG đã giải thể, ngưng hoạt động.

Sau loạt bài của VTC News về ứng dụng IBG của Công ty TNHH IBG Việt Nam có dấu hiệu huy động vốn trái phép khi "dẫn đường" làm giàu cho khách, rất nhiều ý kiến độc giả đã bày tỏ sự bức xúc về ứng dụng này. 

Ngày 28/11, đại diện Thanh tra Sở Công Thương TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có kết quả kiểm tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động công thương đối với Công ty TNHH IBG Việt Nam (toạ lạc tại 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) 

Theo đó, Đoàn kiểm tra Thanh tra Sở đã thực hiện việc kiểm tra đột xuất với doanh nghiệp này.

Cụ thể, chiều 2/10, đến trụ sở công ty tại chỉ số 708-720 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, có treo biển hiệu công ty TNHH IBG Việt Nam đặt tại tầng 3 của tòa nhà nhưng hiện tại đang sửa chữa chưa hoạt động.

Đoàn kiểm tra tiếp tục di chuyển đến địa chỉ số 602 Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh), ghi nhận đây là nơi đặt văn phòng đại diện của Công ty TNHH IBG Việt Nam.

Ứng dụng đa cấp IBG bị 'khai tử' sau lùm xùm bỏ tiền thật mua tiền ảo - 1

Trụ sở Công ty TNHH IBG Việt Nam (số 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Khi Đoàn kiểm tra công bố quyết định kiểm tra, ông Lại Trung Hiếu và bà Nguyễn Thục Uyên đứng ra nhận là nhân viên công ty và cho biết ông Nguyễn Thanh Bình (đại diện pháp luật của công ty) đang đi công tác.

Tại đây, ông Lại Trung Hiếu phủ nhận chính sách chi trả hoa hồng cho người giới thiệu của ứng dụng IBG Loyalty point. Tuy nhiên, ông Hiếu lại xác nhận ứng dụng IBG Loyalty point có chính sách thưởng điểm cho những người giới thiệu.

Qua kiểm tra, Công ty TNHH IBG Việt Nam chưa có người lao động chính thức, chỉ mới ký Hợp đồng thử việc với 5 người gồm: Ông Lại Trung Hiếu – Quản lý khối hành chính, ông Nguyễn Minh Quang – Quản lý khối cộng đồng, ông Vũ Mạnh Đăng Khoa – Quản lý khối kinh doanh, ông Kim Ngọc Phác – Quản lý khối chia sẻ sản phẩm và bà Nguyễn Thục Uyên – Lễ tân. Từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp đến nay, các thành viên chưa thực hiện nộp tiền để góp vốn như số vốn điều lệ đã đăng ký là 950 tỷ đồng.

Ngày 3/10 và 5/10, Đoàn kiểm tra tiếp tục đến trụ sở được công ty nhưng không gặp được ông Nguyễn Thanh Bình.

Đến ngày 12/10, Đoàn kiểm gặp và làm việc với ông Nguyễn Thanh Bình nhưng người này không cung cấp được các tài liệu liên quan app IBG Loyalty Point theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra.

"Công ty TNHH IBG Việt Nam có người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Thanh Bình không có thái độ hợp tác tốt với Đoàn kiểm tra, luôn tìm cách đối phó, che giấu thông tin hoạt động của doanh nghiệp viện lý do các thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra do công ty IBG USA, LLC quản lý nắm giữ, công ty TNHH IBG Việt Nam không có nên không thể cung cấp gây khó khăn cho công tác kiểm tra.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành xác minh thực tế tại 4 địa điểm đăng ký shop bán hàng trên app IBG Loyalty point. Kết quả xác minh chỉ có 1 shop có đúng địa chỉ đã đăng ký, tuy nhiên người quản lý cho biết từ khi đăng ký shop bán hàng trên app IBG Loyalty point đến nay không có thực hiện giao dịch trao đổi sản phẩm bằng điểm IBG. Ba shop còn lại không có hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký", kết luận kiểm tra ghi rõ.

Ứng dụng đa cấp IBG bị 'khai tử' sau lùm xùm bỏ tiền thật mua tiền ảo - 2

Kết quả tra cứu trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, hiện Công ty TNHH IBG Việt Nam đã giải thể, không còn hoạt động.

Thanh tra Sở Công Thương cũng cho biết, theo kết quả tra cứu trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, hiện Công ty TNHH IBG Việt Nam đã giải thể, không còn hoạt động. Đoàn kiểm tra đi xác minh thực tế tại địa chỉ công ty hiện đã đóng cửa, không còn hoạt động.

Qua kiểm tra, xác minh Đoàn kiểm tra nhận thấy các thông tin giới thiệu, quảng cáo về app IBG Loyalty Point là không chính xác, không có hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa mà chỉ nhằm mục đích lôi kéo người tham gia bỏ tiền thật ra để mua đồng tiền ảo IBG dẫn đến rủi ro rất lớn cho người tham gia.

Do đó, Đoàn kiểm tra kiến nghị Giám đốc Sở giao Thanh tra Sở tiếp tục theo dõi hoạt động của app IBG Loyalty point và thu thập thông tin từ các phương tiện truyền thông, báo chí nếu phát hiện công ty TNHH IBG Việt Nam tiếp tục hoạt động hoặc thành lập công ty khác để tiếp tục quảng cáo, giới thiệu app IBGLoyalty Point thì sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngày 3/9/2020, IBG Việt Nam phát hành app IBG. Người tiêu dùng sẽ dùng tiền để mua USDT (23.500 đồng = 1 USDT = 1 IBG), sau đó sử dụng IBG để mua hàng. Dùng app IBG mua hàng, họ sẽ được hoàn lại 80% giá trị sản phẩm sau khi mua theo đơn vị điểm. Trong số điểm hoàn về, người tiêu dùng chỉ được sử dụng 0,2% để quy ra IBG.

Trong các giao dịch của app IBG, doanh nghiệp này khuyến khích người dùng nâng cấp tài khoản theo cấp độ từ Slive (bạc) đến Diamond (kim cương) để nhận các đặc quyền tăng gấp 5 lần giá trị tài sản của gói đầu tư tham gia. 

Nếu người dùng có 1.000 IBG, tài khoản của họ sẽ được tặng thêm 5.000 điểm. IBG càng nhiều, điểm thưởng càng "khủng". Do đó, không ít người vì muốn có điểm thưởng mà sẵn sàng dùng USD đi đổi USDT để quay về app mua IBG. Trong khi đó, IBG chỉ là dạng tiền ảo, chỉ có thể sử dụng trong hệ sinh thái IBG, không thể đổi ra tiền thật. 

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn