Nối gót MyAladdinz, ứng dụng IBG có khiến khách hàng nhận trái đắng?

Thị trườngThứ Tư, 23/09/2020 09:31:00 +07:00
(VTC News) -

Cùng cách thức vận hành như app MyAladdinz vừa bị cảnh báo lừa đảo, app IBG với hứa hẹn hoàn trả 80% giá trị sản phẩm đang khiến nhiều người nghi ngờ về độ tin cậy.

Hoàn trả 80% giá trị sản phẩm

Thời gian gần đây, các ứng dụng thương mại điện tử với hình thức "dẫn đường" làm giàu nở rộ. Đánh vào lòng tham của nhiều người, các ứng dụng (app) này đưa ra những ưu đãi khủng để lôi kéo, thu hút mọi người cài đặt và sử dụng.

Mới đây nhất, Bộ Công an chính thức phát đi cảnh báo về việc app MyAladdinz đang hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet.

Bộ Công an khẳng định, cách thức hoạt động của app MyAladdinz theo hình thức trả thưởng, hoạt động huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công Thương cấp phép. Do đó, người dân, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro, có nguy cơ bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư vào gói huy động của MyAladdinz.

Nối gót MyAladdinz, ứng dụng IBG có khiến khách hàng nhận trái đắng? - 1

Cùng cách thức vận hành như app MyAladdinz vừa bị Bộ Công an cảnh báo lừa đảo, app IBG với hứa hẹn hoàn trả 80% giá trị sản phẩm đang khiến nhiều người nghi ngờ về độ tin cậy.

Ngay thời điểm app MyAladdinz bị Bộ Công an đưa ra cảnh báo lừa đảo, app IBG (được quảng cáo thuộc Công ty IBG Việt Nam, được bảo lãnh bởi Tập đoàn OnesGroup) xuất hiện. Dù mới phát hành chưa đầy một tháng (3/9/2020), nhưng độ "phủ sóng" của app IBG khiến nhiều người phải bất ngờ.

Chiều 22/9, trong vai là một khách hàng có nhu cầu sử dụng app IBG, PV VTC News đến trụ sở của Tập đoàn OnesGroup (địa chỉ 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM). Tại đây, PV được một người tên B. tự giới thiệu là nhân viên của Công ty IBG Việt Nam "dẫn đường" làm giàu.

Theo nhân viên này, app IBG là ứng dụng kết nối tất cả doanh nghiệp và người tiêu dùng trên thế giới với nhau. App IGB cung cấp dịch vụ tích điểm cho khách hàng (Loyalty point) bằng việc hoàn lại (cashback) 80% giá trị đơn hàng.

"Nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng chị cứ hiểu đơn giản là app IBG mang lại giá trị cho phần lớn thành viên tham gia, bất kỳ ai sử dụng app IBG đều có khả năng kiếm tiền.

Chị cài app IBG vào điện thoại và dùng tiền để mua USDT (23.500 đồng = 1 USDT = 1 IBG). Sau đó, chị sẽ sử dụng IBG để mua hàng. Chẳng hạn, chị mua chai nước giá 2 IBG, thì ngay sau đó app sẽ hoàn lại cho chị một số điểm tương đương với 80% giá trị chai nước chị đã mua", người này nói.

Cũng theo nhân viên này, app IBG đáp ứng đúng tiêu chí của công nghệ 4.0, cho phép người dùng đăng bán sản phẩm, mua bán sản phẩm. Bên cạnh đó, người dùng có thể mua bán IBG tại sàn giao dịch của chính IBG phát hành.

Dự kiến từ nay đến tháng 2/2021, IBG Việt Nam sẽ kết nối hơn 50.000 doanh nghiệp tham gia hệ sinh thái IBG tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, khách hàng khi sử dụng app IBG sẽ dễ dàng "quét" được hệ sinh thái và thực hiện các giao dịch.

Đổi điểm thành tiền khó như... lên trời

Trước những lời mời chào của nhân viên của IBG Việt Nam, đặc biệt là ưu đãi "khủng" khi hoàn lại 80% giá trị sản phẩm, hàng nghìn người lần lượt tải và "bơm" tiền vào app IBG.

Nhân viên của IBG Việt Nam cũng thẳng thắn thừa nhận, hiện đã có gần 30 nghìn người cài đặt app IBG. Hệ sinh thái IBG cũng nhờ vậy mà đang phát triển như vũ bão.

Theo quảng cáo của đội ngũ nhân viên IBG, người tiêu dùng khi sử dụng app IBG mua hàng sẽ được hoàn lại lên tới 80% giá trị sản phẩm sau khi mua theo đơn vị điểm, điểm này sẽ hoàn lại trực tiếp bằng IBG. Sau đó, người tiêu dùng có thể dùng IBG đó để tiếp tục mua hàng hoặc bán trên sàn giao dịch.

Nối gót MyAladdinz, ứng dụng IBG có khiến khách hàng nhận trái đắng? - 2

Trụ sở của IBG Việt Nam và Tập đoàn OnesGroup (địa chỉ 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM)

Với cách quảng cáo kiểu "lập lờ đánh lận con đen", hầu hết khách hàng đều nhầm lẫn việc hoàn điểm. Khách hàng cũng không hề biết, để đổi được điểm thưởng thành tiền thì... khó như lên trời.

Ở đây, app IBG hoàn 80% điểm chứ không phải hoàn lại 80% tiền. Trong số điểm hoàn về, người tiêu dùng chỉ được sử dụng 0.2% số điểm để quy ra IBG.

"Ví dụ, hôm nay chị được hoàn lại 180 điểm sau các giao dịch, thì ngay hôm sau, app sẽ quy 0.2% điểm trong số 180 điểm đó ra bằng IBG cho chị. Ngày mai, nếu chị tiếp tục được hoàn tiếp khoảng 200 điểm, app sẽ cộng 180 điểm hôm qua với điểm hôm nay thành 380 điểm, sau đó quy 0.2% điểm trong số 380 điểm ra IBG cho chị", nhân viên IBG Việt Nam phân tích.

Khi chúng tôi thắc mắc làm sao để đổi tất cả điểm thành tiền, nhân viên này thừa nhận không thể. Cách duy nhất để nhận về giá trị thực là mỗi ngày nhận "nhỏ giọt" 0.2% điểm hoàn về, sau khi quy đổi % này ra IBG sẽ lên chính sàn giao dịch của chính IBG để tìm người bán.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn