Ứng dụng IBG hoàn điểm tới 80% chỉ là 'chiêu' quảng cáo thu hút sự hiếu kỳ

Thị trườngThứ Năm, 24/09/2020 19:37:00 +07:00
(VTC News) -

Về việc hoàn 80% giá trị sản phẩm, đại diện IBG Việt Nam cho rằng "Đây chỉ là một hình thức quảng cáo thu hút sự hiếu kỳ".

Sau loạt bài về việc ứng dụng thương mại điện tử IBG (app IBG) hoàn trả 80% giá trị sản phẩm khiến nhiều người nghi ngờ về độ tin cậy được VTC News đăng tải, ngày 24/9, IBG Việt Nam có thông tin phản hồi về sự việc.

Theo đại diện IBG Việt Nam, app IBG không đổi được điểm thưởng thành tiền, điểm thưởng chỉ dùng để trao đổi sản phẩm trong hệ sinh thái IBG.

Ứng dụng IBG hoàn điểm tới 80% chỉ là 'chiêu' quảng cáo thu hút sự hiếu kỳ - 1

IBG Việt Nam cho rằng, ứng dụng IBG không đổi được điểm thưởng thành tiền, điểm thưởng chỉ dùng để trao đổi sản phẩm trong hệ sinh thái IBG.

"App IBG chỉ như một công cụ giúp kết nối giữa người bán và người mua với nhau. Ví dụ, bạn cần mua một chiếc iPhone, bạn lên hệ sinh thái IBG và quét xem ai đang có nhu cầu bán. Sau đó, bạn xem vị trí người bán rồi đến trực tiếp. Khi gặp trực tiếp bạn sẽ tự thoả thuận với người bán như một giao dịch dân sự về giá cả. Nếu thấy hợp lý, bạn mua, không hợp lý thì từ chối.

Việc mua ở đây là thoả thuận dân sự, bạn có thể trả tiền mặt bình thường cho người bán. Tuy nhiên, nếu bạn có điểm IBG, người bán cũng có nhu cầu nhận điểm IBG, thì hai người tự thoả thuận số điểm và giao dịch bằng điểm", đại diện IBG Việt Nam nói.

Như vậy, chức năng chính của IBG là kết nối mọi người trong hệ sinh thái IBG với nhau. Điểm thưởng chỉ như cách khuyến khích mọi người sử dụng app. 

Về việc hoàn 80% giá trị sản phẩm, đại diện IBG Việt Nam cho rằng "Đây chỉ là một hình thức quảng cáo thu hút sự hiếu kỳ".

Vị đại diện này lấy ví dụ, khi người dùng trao đổi sản phẩm với nhau trên tinh thần tự nguyện của hai bên bằng 100 IBG, thì app sẽ hoàn lại theo công thức thuật toán (100 IBG x 80%) x 0.2%/ngày. Kết quả nhận được hết 80 giá trị IBG chuyển đi luôn lớn hơn 15 tháng.

Để có IBG, người dùng tiếp tục thoả thuận theo giao dịch dân sự. "Có thể giao dịch bằng tiền mặt hay bất cứ hình thức nào, IBG cũng như một mặt hàng để mọi người trao đổi mua, bán", đại diện IBG Việt Nam cho hay.

Ứng dụng IBG hoàn điểm tới 80% chỉ là 'chiêu' quảng cáo thu hút sự hiếu kỳ - 2

Trụ sở của IBG Việt Nam và Tập đoàn OnesGroup (địa chỉ 602 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Để nâng cấp độ tài khoản, người dùng có thể trao đổi dịch vụ tích điểm IBG với cộng đồng nhằm sở hữu được nhiều hơn. Theo đó, khi người dùng tham gia nâng cấp tài khoản theo cấp độ từ Slive (bạc) đến Diamond (kim cương), người dùng sẽ nhận các đặc quyền tăng gấp 5 lần giá trị tài sản của gói đầu tư tham gia. Cụ thể, nếu người dùng có 1.000 IBG, tài khoản người dùng sẽ được tặng thêm 5.000 điểm. Điểm này tiếp tục được quy ra IBG bằng chiêu thức mỗi ngày "nhỏ giọt" 0.2% số điểm.

Tuy nhiên, một điều người dùng cần lưu ý, tiền đầu tư vào IBG là tiền thật, còn điểm thưởng của IBG là điểm chỉ dùng được trong hệ thống, không rút ra được.

Đối với giấy phép hoạt động kinh doanh khai thác tài nguyên về hệ sinh thái của app IBG, vị đại diện này thừa nhận chưa có. Hiện công ty đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý.

IBG có trụ sở chính tại bang Texas (Mỹ), công ty có 3 đối tác chiến lược tại Việt Nam là IBG Việt Nam, IBG Global Funds và OnesGroup. Ông Nguyễn Thanh Bình là Chủ tịch và nhà sáng lập IBG Việt Nam.

Ngày 3/9/2020, IBG Việt Nam chính thức phát hành app IBG. Người tiêu dùng sẽ dùng tiền để mua USDT (23.500 đồng = 1 USDT = 1 IBG), sau đó sử dụng IBG để mua hàng. Khi sử dụng app IBG mua hàng, người tiêu dùng sẽ được hoàn lại 80% giá trị sản phẩm sau khi mua theo đơn vị điểm. Trong số điểm hoàn về, người tiêu dùng chỉ được sử dụng 0.2% số điểm để quy ra IBG. 

Trả lời VTC News, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM khẳng định, app IBG chưa đăng ký hoạt động với Sở Công Thương thành phố.

"Căn cứ pháp lý theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, qua rà soát, app IBG chưa có thông báo cũng như đăng ký với Bộ Công Thương. Đối với Sở Công Thương TP.HCM, chúng tôi cũng chưa có bất kỳ thông tin nào về ứng dụng này", ông Hoàng Vũ thông tin.

Thy Huệ
Bình luận
vtcnews.vn