Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
Nước mắm truyền thống thành phần chủ yếu gồm 2 loại là muối và cá, còn nước mắm công nghiệp có nhiều thành phần khác đi kèm để tạo hương vị.
Nước mắm truyền thống thành phần chủ yếu gồm 2 loại là muối và cá, còn nước mắm công nghiệp có nhiều thành phần khác đi kèm để tạo hương vị.
Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước mắm khác nhau nhưng không phải ai cũng phân biệt được sự khác biệt của các loại nước mắm.
Đại diện đơn vị soạn thảo dự thảo tiêu chuẩn nước mắm khẳng định "công tâm, trong sáng, không có động cơ" nào với ngành nước mắm truyền thống.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu kỹ những ý kiến về tiêu chuẩn để không ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nước mắm truyền thống.
Theo kết luận của đoàn thanh tra liên Bộ, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch trong vụ khảo sát nước mắm.
Mặc dù nước mắm truyền thống đã được minh oan nhưng nhiều doanh nghiệp phải gánh chịu thiệt hại không nhỏ.
Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã lên tiếng kịp thời trước khảo sát của Vinastas về nước mắm nhiễm thạch tín để lấy lại niềm tin của người dân.
Bị nghi đứng đằng sau scandal "nước mắm chứa thạch tín", chỉ trong vài ngày, công ty Masan “bốc hơi” gần 2.800 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán.
Trên các chi nhánh siêu thị Fivimart, các hãng nước mắm truyền thống đã được bày bán trở lại, thế nhưng khi được hỏi nguyên nhân “mất tích” của các hãng nước mắm truyền thống những ngày qua, quản lý Fivimart từ chối trả lời.
Ông Vũ Vinh Phú cho hay, trong bão dư luận về 67% nước mắm trên thị trường có chứa arsen tổng vượt ngưỡng và 95% mắm có độ đạm trên 40 độ nhiễm arsen, gia đình ông vẫn sử dụng nước mắm truyền thống.
Kết quả kiểm nghiệm 247 mẫu nước mắm ngẫu nhiên của 210 nhãn hàng cho thấy cho thấy 100% mẫu nước mắm an toàn, không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép.
Đoàn kiểm tra đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất trên thị trường để kiểm nghiệm và khẳng định 100% mẫu không phát hiện asen vô cơ.
Khảo sát tại một số địa điểm siêu thị và chợ trên địa bàn Hà Nội sáng 22/10 cho thấy, nước mắm truyền thống vẫn được bày bán bình thường.
Sau khi họp bàn, lãnh đạo 5 hiệp hội đã thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành về thông tin nước mắm chứa arsen (thạch tín) gây thiệt hại cho doanh nghiệp, người tiêu dùng.
Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, việc nói chung chung về hàm lượng thạch tín trong nước mắm khiến người dân cảm thấy lo lắng, sợ hãi vì không phải ai cũng hiểu cụ thể như những nhà khoa học.
Từ góc độ phân tích của các chuyên gia, nước mắm nhiễm asen có đáng ngại hay không?
Mấy ngày nay, báo cáo về nước mắm của VINASTAS đang “bốc mùi khắm” của arsen, những người có chút hiểu biết phải bịt mũi mà đọc những tin về thạch tín.
Trả lời PV VTC News về thông tin Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố 101/150 mẫu nước mắm có lượng arsen (thạch tín) vượt quá ngưỡng quy định, ông Vương Ngọc Tuấn (Phó Tổng thư ký Vinastas) cho rằng, đó là do "một số tờ báo đưa thông tin sai lệch"?.
Nhiều chuyên gia cho rằng công bố mới đây của Vinastas về nước mắm không phải là cơ sở để đánh giá tính an toàn của thực phẩm này nhưng lại gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng.
“Sau phản ánh về thực trạng 'nước mắm trá hình', 'nước mắm công nghiệp',… tung hoành, Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra đi thanh tra, kiểm tra nước mắm đóng chai trên toàn quốc”.
Mỗi gia đình ở Việt Nam đều có ít nhất một chai nước mắm trong bếp; tuy nhiên, chai nước mắm đó là loại chưng cất truyền thống hay nước mắm pha chế công nghiệp thì có lẽ không phải ai cũng biết.
Thị trường nước mắm hiện nay có hàng trăm nhãn hiệu với đủ loại, đủ giá nhưng chất lượng không theo quy chuẩn nào khiến người tiêu dùng hoang mang.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp không phải là nước mắm mà là hóa chất, không để ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Loại nước mắm truyền thống quen thuộc với công thức đơn giản là cá và muối đã dần vắng bóng, thay vào đó là thứ nước mắm pha chế từ chất hóa học, vẫn được gọi là nước mắm công nghiệp.
Số lượng cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đang ngày một giảm bởi không thể cạnh tranh nổi với nước mắm công nghiệp của các công ty lớn, có mẫu mã đẹp, giá rẻ và ngân sách quảng cáo khủng.
Sau khi có thông tin cho rằng hai nhãn hiệu nước mắm của mình chứa nhiều hóa chất, Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan đã có những phản bác.