Đồi núi không chỉ mang đến phong cảnh hữu tình mà còn là môi trường sống lý tưởng để tạo ra những loại thịt ngon, trong đó không thể thiếu thịt lợn "leo núi" săn chắc, đậm đà.
Từ nguyên liệu này, người Lương Sơn, Hòa Bình còn kết hợp với lá bưởi để tạo ra một đặc sản độc đáo, thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Nhìn sơ qua thì món này khá giống với chả cuốn lá lốt ở dưới miền xuôi về màu sắc. Tuy nhiên, chỉ khi thử qua, thực khách mới cảm nhận hết được sự khác biệt, nhất là mùi thơm của tinh dầu bưởi ngấm vào từng thớ thịt tạo nên một hương vị hết sức mới lạ.
Món ăn này không cần chế biến quá cầu kỳ bởi chính nguyên liệu vốn đã tỏa sáng. Lợn được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc, ngọt và không nặng mùi như thịt lợn nuôi công nghiệp.
Từng miếng thịt được thái mỏng, sau đó băm nhỏ rồi trộn với các gia vị cho đậm đà, rồi cứ thế nặn thành miếng vừa ăn, sau cùng bọc một lá bưởi bên ngoài và nướng trên bếp than hồng.
Lá bưởi được dùng thường là lá bưởi ta hoặc bưởi dại, bưởi chua, vì người Mường cho rằng loại lá bưởi này sẽ rất thơm, cay nồng và đậm đà hơn bưởi lai.
Khi nướng, phải nhanh tay lật đi lật lại nhiều lần để lá không bị cháy. Tinh dầu trong lá bưởi tiết ra, trộn lẫn với mỡ lợn chảy xèo xèo, tạo nên một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Lá bưởi dày nên giữ cho phần thịt bên trong được mọng nước, ăn rất mềm và ngọt.
Thịt lợn nướng ngon nhất là khi còn nóng. Cắn một miếng có thể cảm nhận được vị lá bưởi giòn rụm thanh thanh, lại thêm sự mềm ngọt của miếng thịt lợn bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng của món ăn.
Bình luận