Có những món ăn chỉ được bán ở chợ quê, dần dần trở nên hiếm hoi vì không còn nhiều người làm và bán như trước khiến những ai từng có cơ hội thưởng thức lại thấy thòm thèm. Bánh đa kê là một món ăn như vậy, dân dã và bình dị nhưng lưu lại hương vị khó mà quên được.
Món quà vặt này có nguồn gốc từ những tỉnh miền Bắc, phổ biến ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,... Về hình thức thì món ăn này không thuộc dạng bắt mắt, về nguyên liệu lại càng giản dị mộc mạc nhưng chính vì điều đó mà tạo nên một món ăn sáng thanh đạm, bình dân nhưng vẫn đủ chất.
Bánh đa kê có vị thanh thanh thoảng chút hương kê, đỗ xanh, kết hợp với vị béo ngọt của dừa tươi bào sợi và đường mía. Lớp vỏ bánh đa bên ngoài giòn rụm, rất thơm mùi vừng và nước cốt dừa.
Để làm món này thì cực kỳ đơn giản. Hạt kê phơi khô, làm sạch vỏ, ngâm với nước sạch (hoặc nước vôi) chừng một tiếng đồng hồ rồi cho vào nồi đun đến khi chín. Khi sên phải để lửa thật nhỏ để nồi không bị cháy, hạt kê nở vừa đủ, mềm nhưng không nát thì mới giữ được vị và mùi thơm đặc trưng.
Đậu xanh ngâm nước rồi hấp cho đến khi bở tơi, tuyệt đối không được sên với nước khiến đậu bị nhão, khi quết lên bánh đa sẽ làm ỉu bánh không ngon. Dừa bào sợi. Rồi lần lượt phết kê, đậu xanh và dừa lên mặt bánh đa, rắc thêm chút đường nếu bạn thích ăn ngọt.
Bánh đa kê làm xong phải ăn ngay thì mới thưởng thức được hương vị và độ giòn tan của bánh. Đơn giản mộc mạc vậy thôi mà đã làm ngây ngất biết bao tâm hồn ẩm thực cả ta lẫn tây.
Bình luận