Ẩm thực Việt Nam vốn đa dạng, phong phú nên mỗi dân tộc đều có những bản sắc riêng không thể nhầm lẫn. Ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Dao tuy xuất phát từ những nguyên liệu bình dị, gần gũi nhưng lại cầu kỳ từ khâu sơ chế đến cách thức chế biến lẫn thưởng thức, tất cả đều mang đậm phong vị núi rừng.
Đến thăm người Dao, khách quý sẽ được thết đãi những món gì? Cùng điểm qua những món đặc trưng trên mâm cơm của người Dao nhé.
Gà đồi
Gà đồi là loại gà thường được nuôi thả rong trên triền đồi, trong rừng và trên những vùng núi cao. Chính vì đặc tính nuôi thả tự do trong tự nhiên, ăn cỏ cây côn trùng chứ không phải cám gạo nên thịt gà rất chắc và thơm ngon.
Người Dao thường chế biến ra nhiều món ngon như luộc, nấu với rượu hoặc với củ tao - một loại cây mọc tự nhiên trong rừng có thân giống thân cọ.
Thịt treo gác bếp
Trong bếp của người Dao thường có thịt lợn treo gác bếp, đặc biệt là những ngày Tết đến xuân về. Đây vốn là món đặc sản nổi tiếng nên không còn xa lạ gì, nhưng bạn chắc chắn phải ngạc nhiên nếu biết người Dao chế biến được rất nhiều món ngon từ nguyên liệu này, ví dụ như xào ngồng rau cải làn; ninh đỗ răng ngựa; luộc; băm nhỏ nhồi đậu phụ; thái miếng to nướng than...
Cá nướng ăn kèm xôi ngũ sắc
Món cá nướng ăn kèm với xôi ngũ sắc cũng là món ngon nên thử khi đến với cộng đồng người Dao. Cá được bắt ở ngoài tự nhiên, thịt chắc và ngọt chứ không tanh. Người Dao cũng như nhiều đồng bào dân tộc khác thường nướng cá bằng thanh tre trên than lửa hồng, mùi thơm của cá nướng bay xa khắp núi rừng.
Các loại rau rừng
Ngoài những món thịt, cá thì những món từ thực vật cũng đa dạng không kém. Măng, rau rừng, các loại củ là nguyên liệu chính góp phần làm nên sự phong phú của ẩm thực nơi đây.
Mùa xuân là mùa lý tưởng nhất cho những chuyến du lịch vùng cao, còn chờ gì mà không lên kế hoạch cho một chuyến đi để có thể thưởng thức hết phong vị núi rừng qua ẩm thực của người Dao.
Bình luận