• Zalo

Quảng Nam thu hồi 13 sản phẩm của công ty sản xuất pate Minh Chay

An toàn thực phẩmThứ Sáu, 04/09/2020 12:50:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Sở Y tế Quảng Nam vừa ban hành công văn xử lý khẩn cấp các sản phẩm không an toàn thực phẩm có liên quan tới công ty sản xuất pate Minh Chay.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, từ 13/7 đến 18/8 xuất hiện 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca), Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (5 ca), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (2 ca) với triệu chứng mệt mỏi, khó nuốt, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, liệt cơ, khó thở.

Qua điều tra, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên website của công ty: pate.1001monchay.com và minhchay.com).

Quảng Nam thu hồi 13 sản phẩm của công ty sản xuất pate Minh Chay  - 1

Sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có vi khuẩn clostridium botulinum typ B trong sản phẩm pate Minh Chay. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc lực mạnh, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe.

Trước thực trạng trên, Sở Y tế yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn cần triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường để chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Các sản phẩm bao gồm: pate Minh Chay, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng báo bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt và Ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm pate Minh Chay, Sở Y tế Quảng Nam cũng khuyến cáo người dân ngừng ngay việc sử dụng và niêm phong sản phẩm, đem bảo quản khu vực riêng biệt.

Người dân nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Tối 3/9, một bệnh viện tư ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam gửi báo cáo nhanh tới Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam về 3 bệnh nhân ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Thanh Ba - Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn