Mỗi năm vào mùa thu thường có hai kỳ rươi: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm”, đó là thời kỳ rươi chui ra khỏi lòng đất nhiều nhất được người xưa đúc kết.
Khoảng vào gần thời gian đó, người dân ven sông lại chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bắt rươi về ăn. Vào những ngày này, người dân ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đang bước vào mùa săn rươi để mang lại thu nhập cho gia đình.
Rươi có rất nhiều chất dinh dưỡng; có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ như mắm rươi, chả rươi (nem rươi), rươi xào củ niễng, kho, hấp. Trong các món ăn, phải kể đến món rươi nướng lá lốt, rươi kho nồi đất, rươi xào củ niễng.
Rươi nướng lá lốt là cách chế biến hấp dẫn khác của món ăn. Các công đoạn thực hiện cũng khá đơn giản, trong đó người làm thường trộn đều rươi với giò sống, thịt nạc vai xay nhuyễn, ớt băm nhỏ, lá lốt thái sợi, vỏ quýt, gia vị kèm theo.
Sau đó, những nguyên liệu này được hòa quyện với nhau cuộn chặt vào lá lốt, có thể dùng tăm để cố định hoặc dùng dọc hành trần qua nước nóng. Công đoạn cuối cùng là nướng những viên chả này trên bếp than củi nóng hồng.
Món rươi kho nồi đất hay còn gọi là món rươi kho bằng nồi đất lại là món ăn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của rươi.
Khi làm món rươi kho, người ta thường lót dưới đáy nồi một lớp gừng, khế, củ cải, vỏ quýt, thìa là, lá gấc thái chỉ rồi xếp rươi lên trên, nêm gia vị, mỳ chính để rươi có thể hấp thụ những gia vị đó một cách hài hòa, đổ nước xâm xấp rươi, đậy kín và đun trong ngọn lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn cũng là lúc rươi chín mềm, thơm ngậy.
Món ăn này rất được ưa chuộng vào dịp tết, lượng khách đặt mua những món ăn ngon chế biến từ rươi tăng cao, đặc biệt là món rươi kho niêu đất được nhiều người quan tâm và làm tăng mạnh sự tiêu thụ món ăn này.
Dù có giá hơn 1 triệu đồng/nồi, nhưng món ăn được chế biến từ con rươi khá mới lạ này vẫn luôn luôn thu hút được lượng lớn khách ở trong nước.
Niễng là một loại lúa hoang bị một loại nấm làm phình ra thành hình củ niễng và mất đi khả năng trổ bông như lúa thu hoạch theo mùa vụ.
Rươi xào củ niễng là một món ăn được áp dụng đầy đủ các hương vị của niễng. Trong món này các bạn chỉ cần đầy đủ các nguyên liệu như rươi, hành hoa, lá gấc, thịt ba chỉ, củ niễng, trứng gà và một số gia vị các bạn sẽ có một món ăn về rươi mới lạ.
Nói đến món ăn từ rươi đầu tiên phải nhắc đến chả rươi. Đây là một món ăn ngon mà chế biến vô cùng đơn giản, dù bất cứ trong điều kiện nào bạn cũng có thể làm được những đĩa chả rươi thơm ngon, béo ngậy.
Cũng như làm những món chả khác, làm chả rươi bạn chỉ cần có trứng gà, thịt lợn băm, rươi, rau thì là, gia vị và không thể thiếu vỏ quýt sau đó đánh nhuyễn tất cả rồi đem rán. Như vậy, bạn đã có món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức mà không hề tốn thời gian.
Đây được xem là một trong những loại mắm nổi tiếng của dân Hải Dương, mắm rươi được làm dạng đặc với sự phối trộn cả vỏ quýt, gừng, muối rang vàng, rượu nếp và thính gạo.
Mắm rươi ăn đơn giản bằng cách vắt thêm ít chanh, dầm thêm quả ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc, tái dê, thịt bê hấp, vịt quay, các loại rau củ… thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng khiến người ta muốn ăn mãi không thôi.
Bình luận