• Zalo

Những loại rau quả nên ăn nhiều vào mùa đông để tăng cường sức khỏe

Sức khỏeThứ Sáu, 22/11/2019 07:53:00 +07:00Google News

Ổi, lựu, táo, đu đủ, cà rốt, củ cải hay bắp cải là những loại rau củ nên ăn nhiều vào mùa đông để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Trái cây nên ăn mùa đông

Trái cây có múi

Cam, chanh, bưởi, quất… là những trái cây có múi rất giàu vitamin C và flavonoid. Ăn nhiều các loại quả này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng da khô, xỉn màu và giảm gãy rụng tóc trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Lựu

Lựu là trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol và đặc tính chống viêm có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol trong máu và hỗ trợ điều trị chứng cảm lạnh thông thường.

1

(Ảnh: Boldsky)

Ổi

Ổi chứa vitamin A, C, B6, mangan, kali và các vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Ăn ổi trong những tháng của mùa đông với nền nhiệt độ thấp được cho là rất hiệu quả trong việc giảm đau do cảm lạnh và cúm.

Táo

Một trái táo chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt, magie hay vitamin B6… Vào mùa đông, da của bạn có xu hướng khô, nứt nẻ và xỉn màu. Tuy nhiên, ăn táo có thể giúp cho da của bạn luôn khỏe mạnh, tăng độ ẩm và sáng hơn.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và polyphenol hỗ trợ ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các triệu chứng của dị ứng.

Đu đủ

Thành phần của trái đu đủ chứa một loại enzyme gọi là papain hoạt động như một chất tẩy tế bào chết cực kỳ mạnh mẽ, giúp hòa tan các protein, loại bỏ da chết. Ngoài ra, nhờ có hàm lượng vitamin E và A, đu đủ cũng giúp trẻ hóa làn da của bạn và ngăn ngừa tình trạng nám.

Các loại rau nên ăn vào mùa đông

Cải xoăn

Cải xoăn là một trong những loại rau lá xanh tốt nhất cho sức khỏe nhờ chứa chất chống oxy hóa như flavonoid, quercetin và kaempferoll. Do vậy, ăn cải xoăn vào mùa đông giúp bạn chống lại tình trạng nhiễm trùng, viêm, thậm chí còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cà rốt

Cà rốt là loại rau củ rất phổ biến vào mùa đông, chúng là nguồn beta-carotene tuyệt vời được chuyển đổi thành vitamin A. Tiêu thụ nhiều cà rốt sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn được tăng cường. Nhờ đó, sức khỏe của mắt và một số bộ phận khác trong cơ thể cũng được cải thiện.

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại rau củ khác có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa tế bào. Ngoài ra, nhờ có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin A, C, E, mangan và magie… rau mùi tây được coi là thực phẩm thích hợp nhất trong mùa đông để tăng cường sức khỏe, chống lại cái lạnh.

Củ cải

Củ cải khá phổ biến vào mùa đông. Theo các chuyên gia, ăn nhiều củ cải sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa huyết áp, cải thiện sức khỏe làn da, chống ho và cảm lạnh rất tốt.

Bắp cái đỏ

Bắp cải đỏ là một nguồn cung cấp mangan, kali và vitamin B dồi dào cho cơ thể. Không chỉ có vậy, nhờ chứa nhiều anthocyanin nên ăn củ cải đỏ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Rau mầm Brussels

Thành phần của rau mầm Brussels chứa nhiều vitamin A, B, C, K, mangan và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe của não bộ, ổn định lượng đường trong máu và tăng cước sức khỏe của da, tóc trong mùa đông.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn