Chanh leo (hay còn gọi là chanh dây) có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đây là loại quả rất đặc biệt, hình cầu, khi chín có màu mận tươi, ruột chanh leo màu vàng có vị chua thanh, hương thơm hấp dẫn.
Chanh leo được đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần dưỡng da mịn màng hơn.
Dưới đây là một trong những lợi ích khi bạn sử dụng chanh leo thường xuyên.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Do thành phần có chứa một lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa và một số hợp chất nên chanh leo là loại trái cây có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, chanh leo cũng góp phần loại bỏ các gốc tự do và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất thực vật polyphenol, beta-carotene trong quả chanh leo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Chúng bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, thậm chí là cả ung thư trong đó có ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Hỗ trợ tiêu hóa
Do thành phần có chứa một lượng chất xơ, nên chanh leo là loại trái cây có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, giúp đường ruột luôn khỏe mạnh, sạch sẽ và ngăn ngừa chứng táo bón.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Theo các chuyên gia, chanh leo là loại quả cung cấp một nguồn khoáng chất, kali rất tốt cho tim. Thậm chí, khi sử dụng cả hạt loại trái cây này, cơ thể sẽ dung nạp rất nhiều chất xơ, qua đó giúp loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Phòng tránh bệnh tiểu đường
Chanh leo là một trong những loại quả chứa lượng đường rất thấp. Bởi vậy, loại quả này không những không làm tăng đột biến lượng đường trong máu mà còn rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.
Giảm bớt lo lắng
Hàm lượng magiê trong trái chanh leo có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, magiê có thể kiểm soát tâm lý của một người, giúp họ bình tĩnh và bớt lo lắng hơn.
Chống viêm
Vỏ quả chanh leo có đặc tính chống viêm rất mạnh. Nhờ công dụng này, nếu thường xuyên sử dụng chanh leo ở mức vừa phải bạn có thể tránh được nguy cơ bị đau vai, đau xương khớp và và các chứng bệnh về viêm khớp.
Những lưu ý khi sử dụng chanh leo
Theo các chuyên gia, để sử dụng chanh leo một cách hiệu quả, phát huy hết tác dụng của loại quả này, cần lưu ý:
- Khi mua nên chọn loại quả còn tươi, đều nhau, không bị thâm đen, thơm dịu, bóp nhẹ thấy hơi cứng.
- Trước khi dùng nên rửa sạch, để ráo nước.
- Mỗi ngay chỉ nên dùng từ 1 đến 2 quả chanh leo, chia nhỏ liều lượng ra nhiều thời điểm trong ngày để tránh có tác dụng phụ và bị dị ứng với loại quả này.
- Khi ăn tốt nhất nên bỏ hạt, chỉ giữ lại phần ruột để tránh nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Không dùng chanh leo để lâu, thối, hỏng vì sẽ bị ngộ độc.
- Không uống nước chanh leo quá chua hoặc quá ngọt vì sẽ làm hại dạ dày.
Bình luận