Tỏi sống chứa kháng sinh tự nhiên, có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như:
- Trị cảm cúm
- Hạ huyết áp
- Lọc độc tố trong máu
- Giảm nguy cơ các bệnh tim, ung thư, alzheimer
- Giúp xương thêm chắc khỏe
Tuy nhiên, với một số người, việc sử dụng tỏi có thể đem lại ảnh hưởng xấu.
Những ai không nên ăn tỏi hoặc hạn chế ăn?
Có bệnh về mắt
Thành phần của tỏi dễ gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, do đó người có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.
Có tiền sử bệnh gan
Với người mắc bệnh gan (nhất là trường hợp nóng gan), việc ăn tỏi sẽ càng gây nóng, gây kích thích mạnh đến gan, về lâu dài dẫn tới nhiều tổn thương gan. Vì vậy, nếu ai cho rằng khi đã mắc bệnh gan cần kiên trì ăn tỏi hằng ngày để chống bệnh thì hãy nghĩ lại.
Thường xuyên bị tiêu chảy
Khi đang mắc tả hoặc đang tiêu chảy nhiều, việc ăn nhiều tỏi sẽ khiến chất allicin kích thích thành ruột, có thể dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, hậu quả là bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng.
Huyết áp thấp
Việc ăn quá nhiều tỏi dễ làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm. Vì vậy, những người bị huyết áp thấp không nên lạm dụng tỏi.
Những sai lầm khi ăn tỏi
Ăn tỏi sống khi đói
Các bác sĩ khuyên tuyệt đối không ăn tỏi sống khi đang đói bụng vì nó sẽ kích thích dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày, tác động xấu đến hệ tiêu hóa.
Kết hợp với một số thực phẩm
Theo các bác sĩ, bạn không nên ăn tỏi sống cùng với cá trắm, thịt chó, thịt gà, trứng...
Kết hợp với một số thuốc
Nếu đang uống thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... thì bạn không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.
Ăn tỏi quá nhiều
Tỏi cay, nóng, nếu ăn quá nhiều có thể làm mất cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận. Mỗi ngày chỉ nên dùng không quá 10 gr tỏi.
Bình luận