Nếu Anh rời EU, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nhất

Kinh tếChủ Nhật, 26/06/2016 07:57:00 +07:00

Trong số các nền kinh tế châu Á thì Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn cả khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn đánh giá của Ngân hàng Credit Suisse cho biết ảnh hưởng trực tiếp của việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) là rất hạn chế do xuất khẩu của châu Á vào thị trường Anh không đáng kể.

Theo cơ quan trên, trong số các nền kinh tế châu Á thì Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn cả. Xuất khẩu của Singapore vào Anh chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn các nền kinh tế khác trong khu vực. Hong Kong và Singapore xuất khẩu chủ yếu là dịch vụ sang Anh trong khi Việt Nam chủ yếu là hàng hóa.

Empty

 

Các chuyên gia kinh tế thuộc Credit Suisse nhận định rằng các lĩnh vực liên quan đến hàng hóa và chế biến xuất khẩu dễ bị tổn thương hơn cả.

Ở góc độ vĩ mô, tác động của Brexit đến các nền kinh tế châu Á có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần, trong đó Singapore và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do thị phần xuất khẩu của hai nước này vào thị trường EU chiếm từ 6 đến 7% GDP.

Các dòng vốn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng điều này sẽ không khiến các ngân hàng trung ương châu Á thay đổi chính sách. Các danh mục đầu tư ngắn hạn của Malaysia có thể sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt đối với trái phiếu và cổ phiếu, trong khi Indonesia có thể bị ảnh hưởng chủ yếu là trái phiếu, còn vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), chủ yếu là cổ phiếu.

Cũng theo các chuyên gia, các ngân hàng trung ương châu Á sẽ có những điều chỉnh về tỷ giá để thích nghi với sự thay đổi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc và đảng Saenuri cầm quyền tại nước này ngày 24/6 tuyên bố sẽ không hạ thấp triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc hay gia tăng ngân sách bổ sung vì việc Anh rời khỏi EU.

Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp khẩn của Chính phủ Hàn Quốc và đảng trên sau khi có kết quả của cuộc bỏ phiếu về Brexit.

Phát biểu với báo giới, nghị sỹ Lee Hyun-jae, người phụ trách việc điều phối chính sách của đảng Saenuri, cho biết nước này có đủ khả năng để đối phó với trường hợp Brexit. Do ảnh hưởng của Brexit là hạn chế nên Hàn Quốc không xem xét ngân sách bổ sung liên quan đến việc này.

Ngoài ra, ông Lee còn nói thêm rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ có những biện pháp ứng phó kịp thời với bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào do Brexit gây ra.

Nguồn: Bnews.vn
Bình luận
vtcnews.vn