• Zalo

Mỳ gói của Thiên Hương bị thu hồi nghi chứa chất gây ung thư: Bộ Y tế vào cuộc

Tin tứcThứ Bảy, 28/08/2021 18:30:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Bộ Y tế đang kiểm tra, xác minh làm rõ sản phẩm mỳ khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị Na Uy thu hồi do mối nguy chứa chất ethylene oxide.

Chiều 28/8, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices” của nhà sản xuất Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương (địa chỉ: Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

Theo Cục An toàn Thực phẩm, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin trên để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

Mỳ gói của Thiên Hương bị thu hồi nghi chứa chất gây ung thư: Bộ Y tế vào cuộc - 1

Liên minh châu Âu cảnh báo sản phẩm mỳ gói của Công ty Thiên Hương.

Liên quan tới vụ việc này, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (TP.HCM) về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Cụ thể, Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, đơn vị nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam.

Theo thông tin từ website của FSAI đăng tải vào ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất ethylene oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Sản phẩm còn lại là mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

FSAI nêu dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ ethylene oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ ethylene oxide.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết hôm nay 28/8, Cục An toàn thực phẩm sẽ đề nghị Bộ Công thương làm rõ, bởi mặt hàng mì gói hiện do Bộ Công thương phụ trách.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn