Rau luộc là món ăn ngon, lành mạnh mà không phải tốn nhiều công sức nấu nướng phức tạp. Để món rau luộc được ngon, rất nhiều người truyền tai nhau bí quyết khi luộc rau cho muối hoặc bột canh vào. Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng cách đó sẽ không tốt cho sức khỏe.
Luộc rau có nên cho muối?
Muối là một trong những tác nhân giúp độ nóng của nước tăng lên, nhờ thế mà thời gian luộc rau được rút ngắn tối đa. Chính vì vậy, những cọng rau luộc chín đều, lại giòn ngon, xanh mướt chứ không bị nhũn, đỏ do luộc quá lâu. Không những thế, việc luộc rau cho thêm muối cũng giúp rau có vị đậm đà, hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, thói quen luộc rau cho muối khiến cơ thể chúng ta dung nạp thêm một lượng muối thừa đáng kể.
Người Việt hiện nay đang ăn rất mặn, gần gấp đôi lượng muối mà WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khuyến cáo. Theo WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5gr muối mỗi ngày, nhưng các thống kê cho thấy con số này ở Việt Nam là 9,4gr.
Lượng muối người Việt ăn vào chủ yếu đến là từ muối, gia vị nêm vào khi nấu ăn hoặc gia vị chấm, trộn. Dù ăn món gì thì trên mâm của người Việt vẫn luôn có thêm xì dầu, nước mắm để chấm; ăn trái cây cũng có đĩa gia vị để chấm. Đó cũng là nguyên nhân gây nên sự dư thừa muối trong món ăn.
Các chuyên gia cho rằng, chính những sai lầm và thói quen khi chế biến thực phẩm của chúng ta khiến cho lượng muối đi vào cơ thể quá nhiều, tích tụ lâu dần dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe.
Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn lời TS Đỗ Thị Phương Hà - Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Lượng muối lớn làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể cần thêm nước để duy trì sự ổn định nồng độ dịch thể. Khi ta ăn nhiều muối, cảm giác khát nước sẽ xuất hiện, đó là dấu hiệu tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch, nếu kéo dài sẽ làm tăng huyết áp.
Thói quen ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu, dẫn tới suy tim, suy thận. Với người đang mắc những căn bệnh này, việc ăn mặn làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn.
Như vậy luộc rau có nên cho muối? Câu trả lời là không nên nếu bạn coi sức khỏe là ưu tiên số 1, dù muối sẽ giúp món rau luộc của bạn hấp dẫn hơn.
Những sai lầm khi dùng muối
Những cách dùng muối dưới đây cũng là sai lầm mà bạn nên bỏ để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Rửa hoặc ướp thực phẩm với muối: Trước khi nấu thức ăn, nhiều người thường sơ chế thực phẩm với nước muối để sát khuẩn và làm sạch kỹ hơn. Điều này khiến cho muối ngấm vào trong thực phẩm. Khi nấu, bạn lại nêm nếm gia vị vào thức ăn và khi ăn còn sử dụng thêm nước chấm. Rất nhiều muối được sử dụng làm cho cơ thể bạn bị dư muối.
Chọn muối không hợp lý: Hiện nay có rất nhiều loại muối được bán trên thị trường, bao gồm bột canh trộn gia vị, hương liệu mà không hề chứa iot. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm do ăn mặn. Tình trạng thiếu iot sẽ có thể khiến bạn mắc các bệnh lý về tuyến giáp.
Ăn quá nhiều đồ ướp muối: Người Việt có thói quen ăn rất nhiều rau, củ, quả muối. Việc sử dụng những món này không chỉ làm tăng lượng muối đưa vào cơ thể mà còn thúc đẩy các căn bệnh ung thư đường tiêu hoá phát triển.
Mẹo luộc rau xanh, ngon mà không cần thêm muối
Thêm đường: Thay vì nêm muối, bạn hãy thay bằng đường nhé. Lượng đường nên ít thôi vì bạn biết đấy, cho nhiều đường quá sẽ làm thay đổi vị của rau khi ăn. Đường có tác dụng giữ cho rau xanh hơn và lâu hơn.
Thêm dầu ăn: Khi luộc rau, nhiều người thường chỉ cho muối. Thay vì thế, bạn có thể thêm vào một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn.
Bên cạnh đó, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên, nước luộc rau sẽ có váng mỡ nên bạn hãy tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn cân nhắc có nên sử dụng hay không.
Cho nhiều nước, vặn lửa thật to: Khi luộc rau bạn nên cho nhiều nước, đun lửa to thật sôi, sau đó thả rau vào. Khi luộc, nên mở nắp nồi để rau xanh hơn.
Bình luận