Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại rau tốt cho sức khỏe. Mỗi loại rau có thành phần dưỡng chất và công dụng khác nhau.
Dưới đây là một số loại rau tốt cho sức khoẻ.
Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh là món ăn gần gũi và là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe. Lá cải bẹ xanh chứa nhiều vitamin K, chất này tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Cải bẹ xanh có nhiều cách chế biến khác nhau. Có thể xào cải bẹ xanh với tỏi và dầu ô liu hoặc cắt nhỏ và thêm vào món frittatas, súp hay các món mì.
Bông cải xanh
Bông cải hay còn gọi là súp lơ. Bông cải có hai loại là bông cải trắng và bông cải xanh. Trong đó, bông cải xanh được sử dụng nhiều hơn do có hàm lượng dưỡng chất cao hơn.
Mỗi bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, K, chất xơ và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Do đó, đây cũng là một trong các loại rau tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Bông cải xanh có nhiều cách chế biến khác nhau như xào, luộc hay nấu canh xương cùng các loại rau củ khác.
Củ cải
Củ cải là loại thực phẩm có hàm lượng nitrat cao - đây là thành phần rất tốt đối với huyết áp. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có thành phần chất xơ cao và các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Củ cải được sử dụng như một loại thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày.
Có nhiều cách chế biến củ cải như: xào, nướng hay bào củ cải thành các sợi hoặc lát mỏng và ăn cùng bánh mì sandwich. Như vậy, củ cải sẽ giúp các bà nội trợ trả lời câu hỏi ăn rau gì tốt cho sức khỏe?
Rau mầm
Các loại rau trưởng thành được sử dụng nhiều với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số loại rau có thể sử dụng ngay khi còn nhỏ như các loại rau trưởng thành khác. Chúng được gọi là rau mầm.
Rau mầm cũng có hàm lượng dưỡng chất rất cao. Các loại rau mầm thuộc họ rau rải có nhiều dưỡng chất như vitamin C và E hơn các loại cây trưởng thành mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Do đó, rau mầm là một loại rau tốt cho sức khỏe mà các bà nội trợ nên lựa chọn.
Tùy vào từng loại khác nhau, rau mầm có hương vị từ cay nồng đến thơm hoặc mát dịu. Rau mầm thường được dùng để ăn sống bằng cách thêm vào bánh mì sandwich và salad, hoặc cũng có thể dùng để trang trí cho các món súp.
Cải xoong
Cải xoong hay còn gọi là rau arugula, là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn. Loại rau này rất giàu vitamin A, C, K và các chất chống oxy hóa khác có lợi cho sức khỏe. Cải xoong có thể được chế biến thành các món xào, nấu hoặc ăn kèm với bánh mì sandwich và salad.
Măng tây
Măng tây là món ăn không còn xa lạ với mọi gia đình. Loại thực phẩm này cũng được nhiều người biết đến và tin dùng do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nó có chứa folate và các vitamin thuộc nhóm B- một dưỡng chất rất tốt giúp phòng chống bệnh cao huyết áp.
Gọi là măng tây vì chúng mọc từ đất lên, có các đốt và có lớp áo bọc bên ngoài giống như những búp măng tre. Để chế biến thành các món ăn hấp dẫn, việc trước tiên cần làm là bóc lớp áo bên ngoài cây măng tây và làm sạch chúng dưới vòi nước.
Cải xoăn
Cải xoăn cũng là một loại rau được nhiều người biết đến và chứa nhiều dưỡng chất tốt. Cải xoăn có những nếp gấp và cuộn xoắn tạo nên hình dáng rất đẹp.
Cải xoăn chứa nhiều dưỡng chất như: beta-carotene, vitamin C, K,... Cải xoăn có vị đậm đà, do đó, không phải ai cũng có thể sử dụng được loại thực phẩm này.
Bình luận