Dưa cà muối
Dưa cà muối là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ăn các thực phẩm ngâm quá nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Dưới đây là 3 căn bệnh phát sinh nếu bạn ăn quá nhiều dưa, cà muối:
Tăng huyết áp và bệnh tim mạch
Dưa chua là thực phẩm chứa nhiều muối. Loại gia vị này chứa lượng lớn natri, sẽ dẫn đến sự gia tăng natri trong mạch máu, gây mất cân bằng natri và kali và tình trạng giữ nước.
Nếu chịu áp lực quá cao, tính đàn hồi của mạch máu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nảy sinh hiện tượng bong lớp nội mạc, mạch máu hẹp lại. Khi đó, huyết áp tăng, lưu lượng máu chậm lại, xác suất mắc hàng loạt bệnh tim mạch, mạch máu não.
Báo Vietnamnet dẫn nguồn tờ Aboluowang cho biết, với những người đang mắc bệnh tim mạch, ăn nhiều dưa chua trong thời gian dài sẽ khiến mỡ máu và huyết áp dao động bất thường, nguy cơ xơ vữa động mạch tăng lên.
Đau dạ dày
Hấp thụ thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài sẽ khiến lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương ở mức độ nhất định, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm mạn tính.
Hàng rào miễn dịch của niêm mạc dạ dày cũng bị suy giảm, xác suất nhiễm một số vi khuẩn như HP sẽ cao hơn, tăng xác suất mắc bệnh viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư.
Nitrit phát sinh từ dưa muối đi vào dạ dày sẽ tương tác với axit dịch vị và tạo ra thành phần có tên là nitrosamine - chất gây ung thư mạnh.
Ngoài các bộ phận, cơ quan trên, thói quen ăn nhiều dưa cà muối chua còn ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, trao đổi chất và giải độc của gan. Đặc biệt, một số loại dưa chua tự ngâm rất dễ sinh sôi vi khuẩn hoặc nấm mốc gây hại.
Tác động xấu tới thận
Báo Vietnamnet dẫn nguồn tờ Aboluowang cho biết thêm, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khát sau khi ăn dưa chua, vì vậy họ cần uống nước liên tục, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Hơn nữa, sau khi ăn lượng lớn muối sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri trong mạch máu, dẫn đến huyết áp tăng, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho thận.
Thói quen ăn nhiều dưa muối cũng sẽ làm cho thận ở trạng thái lọc nhiều, tưới máu nhiều và áp lực cao, dễ gây phù cơ thể. Theo thời gian, xác suất gây viêm thận hoặc suy thận sẽ tăng lên tương đối.
Rau xanh đã nấu để qua đêm
Người Việt có tính tiết kiệm khi ăn uống tại nhà. Đồ ăn thừa từ bữa trước thường để sang ăn cho bữa sau. Vì thế, các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.
Báo Phụ nữ Việt Nam dẫn lời ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khẳng định, các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của những món rau ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.
Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.
"Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc", chuyên gia khẳng định.
Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa...
Vì những lý do đó, rau xanh để qua đêm cũng là loại cần tuyệt đối tránh. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu lượng vừa phải cho cả nhà ăn, tránh thừa nhiều lãng phí. Nếu còn thừa thì tốt nhất nên đổ đi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình về lâu dài.
Trên đây là hai loại rau rút ngắn tuổi thọ nếu như bạn ăn quá nhiều và thường xuyên. Theo các chuyên gian, chững loại rau này đều rất ngon miệng, đưa cơm nhưng lại khiến bạn rước bệnh vào người. Hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn!
Bình luận