Sống trong môi trường đại dương, các loại sinh vật phải tiến hóa để phù hợp với những điều kiện khắc nghiệt, từ đó tạo ra nhiều loại hải sản có vẻ ngoài kinh dị, gai góc. Hà ngỗng là một trong những ví dụ. Vì hình dáng kỳ dị, loại hải sản này còn được nhiều người biết đến với cái tên ngón tay quỷ.
Trái ngược với hình dáng "ma chê quỷ hờn" bên ngoài, hà ngỗng lại là món ăn đắt tiền được săn lùng ở châu Âu. Việc thưởng thức hà ngỗng như một thú vui ẩm thực xa xỉ đang lên ngôi ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Được biết, một pound hà ngỗng thiên nhiên có thể bán tới 80 USD, tương đương với gần 5 triệu đồng/kg.
Hà ngỗng có giá đắt đỏ không chỉ bởi nó quý hiếm mà còn nằm ở quá trình đánh bắt gian nan và thời gian bảo quản ngắn. Để bắt được hà ngỗng, ngư dân phải lựa thời điểm mực nước thấp, cheo leo trên các mỏm đá giữa biển để tìm kiếm. Nếu mực nước dâng cao, sóng biển có thể cuốn trôi những người xấu số.
Họ cũng phải bóc chúng ra một cách khéo léo, nếu bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá, hà ngỗng sẽ chết và không thể tiêu thụ được.
Hà ngỗng ngoài đảo đặc biệt dày thịt, ngọt nước. Món ăn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Thực khách từng thưởng thức miêu tả hà ngỗng đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.
Thông thường, đầu bếp sẽ chế biến hà ngỗng theo 2 cách là ăn sống hoặc nướng. Tuy nhiên, ở Bồ Đào Nha, ngư dân cho biết ngon nhất vẫn là luộc với nước muối. Bản thân loài hải sản này đã có hương vị thơm ngon nên không cần nêm nếm quá nhiều gia vị làm át đi vị nguyên thủy.
Bình luận