Về Cà Mau, du khách thường ấn tượng với vị ngọt, bùi, béo đặc trưng của các món khô. Nhưng nếu chưa thưởng thức món vọp nướng thì chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Đây không chỉ là món đặc sản hấp dẫn ở sự độc lạ, quý hiếm mà còn bởi hương vị thơm ngon của nó.
So với nghêu - sò, vọp có kích thước to hơn gấp đôi. Loại sinh vật nhuyễn thể này sống sâu dưới lớp bùn của rừng ngập mặn. Vì thế, trước khi chế biến, người Cà Mau thường ngâm vọp nhiều giờ trong nước để vọp nhả hết bùn đất.
Thịt vọp dai, ngọt, mùi vị đậm đà nên được chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, hấp dẫn nhất phải kể đến món vọp nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh, đơn giản nhưng giữ lại trọn vẹn hương vị của vùng đất U Minh bạt ngàn.
Về cơ bản, các món nướng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nấu nướng. Người đầu bếp chỉ cần sơ chế nguyên liệu, sau đó chuẩn bị bếp than và vỉ nướng là đủ có một món nướng thành công. Với vọp, bước quan trọng nhất vẫn là khâu làm sạch bùn đất.
Như đã đề cập ở trên, cần phải ngâm vọp trong nước, nếu kỹ hơn có thể rửa trong dung dịch nước chanh pha loãng hoặc ngâm với ít ớt đỏ để loại nhớt, các chất bẩn bám trên vỏ.
Khi than hồng, đặt những con vọp lên vỉ nướng. Mùi thơm ngay lập tức lan tỏa khắp không gian. Khi đó hãy rưới lên thớ thịt vọp một muỗng mỡ hành đã phi sẵn, khi thấy mỡ hành sôi tức là khi đó thịt vọp cũng đã chín. Không nên nướng quá kỹ sẽ làm mất đi độ mọng nước của nguyên liệu.
Thịt vọp ngọt đến nỗi phần nước còn lại trong lớp vỏ cũng ngọt không kém. Thế mới nói món này ăn phải đến tận lõi tận gốc, nếm đến tân giọt nước cuối cùng và ăn không ngán ngược lại còn nảy sinh cảm giác thèm thuồng.
Vọp nướng mỡ hành chỉ cần chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm với ít rau răm và đậu phộng rang là đã đủ trọn vẹn hương vị. Nếu có cơ hội về với đất mũi, đừng bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này nhé.
Bình luận