Nói đến hoa trái Việt Nam thì nhiều vô kể. Từ những trái phổ thông ở đâu cũng có đến những trái lạ lùng như trái quách ở miền Tây đều gây ấn tượng bởi độ thơm ngon khó cưỡng. Nghe cái tên trái quách, có lẽ rất nhiều người cảm thấy tò mò. Đây là một loại trái (quả) có nhiều nhất là ở Trà Vinh, kế đến là Sóc Trăng và An Giang.
Để mà nói về trái quách thì chỉ gói gọn trong cụm từ "xấu từ ngoài vào trong”. Phần vỏ khô cứng, xù xì nên thường người ta sẽ... mặc kệ cho quách chín và rụng xuống rồi mới mang về, chờ vài ngày cho chín hẳn rồi mới chế biến.
Đến khi bổ ra, ruột quách đen sì khó mà mê được. Thế nhưng hương thơm ngào ngạt và vị chua ngọt đã khiến người ta "si mê" loại quả này. Vừa thơm vừa ngon nên trái quách có thể làm thành rất nhiều món khác nhau và đều rất hấp dẫn.
Sinh tố
Đây là món phổ biến nhất được làm từ trái quách. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng muỗng múc ruột trái quách cho vào chén (cốc), thêm sữa, đường cùng nước đá rồi khuấy lên. Cốc quách dầm sinh tố có mùi thơm phảng phất, vị chua thanh, béo ngậy của sữa và ngọt của đường hòa quyện cùng nhau trong từng miếng quách như kem tươi thơm, béo.
Lẩu gà nấu trái quách
Phần thịt trái quách sẽ được sử dụng làm nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng. Thịt gà nhúng vào nước dùng làm từ trái quách sẽ được nâng cao về hương vị và cả chất lượng món ăn.
Trái quách ghém cùng mắm
Mắm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người miền Tây. Thông thường, mắm cá chốt, cá trẽn hoặc cá sặc được trộn cùng đường, ớt tỏi để làm nước chấm các loại rau sống như bông súng, cải thảo, xà lách… kèm theo vài lát chuối chát hoặc khế chua để thêm đậm vị. Và phần cơm trái quách cho vào sẽ khiến cho món rau ghém hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bình luận