Ninh Thuận nổi tiếng với món ếch òn. Loài ếch này sống trong đồi cát hoặc chân núi, nơi có những vùng đất cát tơi xốp. Người Chăm ở Ninh Thuận có rất nhiều cách chế biến ếch òn khác nhau như luộc, nướng, làm gỏi… thế nhưng có lẽ món ếch nướng được ưa chuộng hơn cả.
Ếch òn phải được rửa bằng nước ấm thì mới sạch nhớt. Sau đó, người ta phơi qua nắng để hương vị được "chuẩn" nhất, thịt ếch trở nên chắc, dai và ngọt hơn. Người ta nướng ếch trên ngọn lửa hồng, mùi thơm hấp dẫn lan tỏa trong không gian khiến bất cứ ai cũng đều muốn thưởng thức.
Món này chỉ cần chấm với mắm me, ăn kèm với lá cà ri rừng và ớt là đủ hấp dẫn. Món này vừa có độ dẻo dai, giòn rụm của thịt ếch vừa có vị cay cay của lá cà ri, kích thích vị giác vô cùng.
Ngoài nướng, ở Ninh Thuận còn có món ếch òn nấu lá me cũng hấp dẫn du khách sành ăn không kém. Để nấu được món ngon đúng điệu thì đòi hỏi người chế biến phải khéo léo và kỳ công.
Đầu tiên, người ta cắt ếch thành miếng nhỏ, ướp hành, ớt đường cho ngấm vị rồi đem xào tái qua dầu nóng. Tiếp theo, cho vào một nắm gạo rang, cà chua, lá me non vào nước dùng, thêm gia vị cho hợp với khẩu vị. Một bát canh thơm ngon, nóng hổi sẽ khiến bạn thích mê.
Bởi thế, nếu có cơ hội du lịch đến Ninh Thuận thì đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món đặc sản điệu nghệ của người Chăm mang tên ếch òn nhé.
Bình luận