Mắc ca được mệnh danh là “hoàng hậu các loại quả khô” bởi giá trị dinh dưỡng vượt trội, người tiêu dùng chọn hạt mắc ca để thưởng thức trong những ngày Tết.
Thị trường mắc ca đầy triển vọng tại Việt Nam
Hiện nay hạt mắc ca được các nhà khoa học đánh giá là loại hạt ngon nhất, có vỏ cứng nhất, tốn nhiều công chăm sóc nhất và là loại hạt đắt nhất thế giới. Thành phần hữu ích chính của quả mắc ca là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây.
Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78% cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)…Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.
Khi ăn vào giảm cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứng động mạch, cung cấp đủ năng lượng, phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng… Hàm lượng protein trong nhân có tới 9,2% gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
Theo kinh nghiệm từ một số nước tiêu thụ lớn mắc ca như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, các nước Trung Đông thì thị trường mắc ca đều phát triển rất mạnh sau khi mắc ca được người dân tại các nước này biết đến.
Từ năm 2006 đến nay, thị trường mắc ca trên thế giới tăng đều với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 10%. Đây là một tỷ lệ khá ấn tượng so với các ngành hàng khác.
Hạt mắc ca được ưa chuộng trong dịp Tết
Để phát triển thị trường này, một số doanh nghiệp đầu tư bài bản đã bắt đầu phân phối sản phẩm thông qua các hệ thống siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ uy tín. Các sản phẩm từ mắc ca như hạt mắc ca rang, chế biến và bọc chocolate được người tiêu dùng khá ưa chuộng.
Hầu hết các đơn vị đều nhập khẩu nhân mắc ca cao cấp từ nước ngoài. Do giá thành tương đối cao nên sản phẩm này hướng tới đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và cao, để tiêu dùng cá nhân hoặc làm quà tặng.
Mặc dù các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Úc chiếm đa số nhưng cũng có một sự cạnh tranh đa dạng từ Đức và Thái Lan. Giá cả hạt mắc ca rang và có hương vị của Thái Lan thường thấp, trong khi giá cả của Mỹ và Úc thường đắt hơn. Tuy nhiên theo đánh giá chung của thị trường thế giới, mắc ca Úc vẫn là loại có tiêu chuẩn chất lượng số 1 thế giới.
Tham khảo giá trên thị trường, hiện giá loại quả mắc ca khô, còn vỏ cứng, chưa nứt có giá khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg; loại còn vỏ nhưng đã làm nứt giá 400.000 đồng/kg. Riêng nhân đã được tách vỏ giá dao động 900.000 - 1.400.000 đồng/kg.
Một số đại lý bán mắc ca cho biết, hạt mắc ca mới được người tiêu dùng biết đến. Hầu hết người mua đông chủ yếu vào dịp giáp Tết. Hạt mắc ca khó bóc tách, lại dễ bị vỡ, khách nên mua nhân rang sẵn để tiện sử dụng.
Theo chị Hương, một đại lý bán các loại hạt dinh dưỡng tại Hà Nội cho biết, trong tất cả các loại hạt như óc chó, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân... thì mắc ca dù giá cao nhưng lại bán khá chạy với nhiều cách thức đóng gói đa dạng bao gồm cả gói 35gr, 150gr, 500gr, 1kg... cũng giúp người tiêu dùng chủ động chọn lựa bộ sản phẩm để ăn hoặc biếu tặng nhân dịp Tết sắp tới.
Tuy nhiên bên cạnh các sản phẩm có nhãn mác và được cấp chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng vẫn có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trên thị trường vẫn có một số sản phẩm mắc ca dưới dạng hạt mắc ca nguyên vỏ được khía sẵn một rãnh nhỏ cho dễ tách vỏ.
Có loại thì đã rang chín, có loại thì chưa, có loại thì hút chân không, có loại đóng túi nylon thường... Nhãn mác khá tùy tiện, có loại thì chỉ ghi đơn giản là ”Hạt Mắc ca”, có loại thì tem nhãn trang trí khá bắt mắt nhưng thông tin không rõ ràng.
Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, trên bao bì cần thể hiện rõ sản phẩm đã được thẩm định của cơ quan chức năng về VSATTP, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ... để đảm bảo an toàn cho sử dụng và tránh mua phải hàng kém chất lượng trong khi giá lại cao.
Hiện nay hạt mắc ca được các nhà khoa học đánh giá là loại hạt ngon nhất, có vỏ cứng nhất, tốn nhiều công chăm sóc nhất và là loại hạt đắt nhất thế giới. Thành phần hữu ích chính của quả mắc ca là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây.
Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78% cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)…Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.
Sản phẩm hạt mắc ca đóng gói |
Khi ăn vào giảm cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứng động mạch, cung cấp đủ năng lượng, phù hợp với mọi chế độ ăn kiêng… Hàm lượng protein trong nhân có tới 9,2% gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
Theo kinh nghiệm từ một số nước tiêu thụ lớn mắc ca như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, các nước Trung Đông thì thị trường mắc ca đều phát triển rất mạnh sau khi mắc ca được người dân tại các nước này biết đến.
Từ năm 2006 đến nay, thị trường mắc ca trên thế giới tăng đều với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 10%. Đây là một tỷ lệ khá ấn tượng so với các ngành hàng khác.
Hạt mắc ca được ưa chuộng trong dịp Tết
Để phát triển thị trường này, một số doanh nghiệp đầu tư bài bản đã bắt đầu phân phối sản phẩm thông qua các hệ thống siêu thị hoặc các cửa hàng bán lẻ uy tín. Các sản phẩm từ mắc ca như hạt mắc ca rang, chế biến và bọc chocolate được người tiêu dùng khá ưa chuộng.
Hầu hết các đơn vị đều nhập khẩu nhân mắc ca cao cấp từ nước ngoài. Do giá thành tương đối cao nên sản phẩm này hướng tới đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình và cao, để tiêu dùng cá nhân hoặc làm quà tặng.
Mặc dù các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Úc chiếm đa số nhưng cũng có một sự cạnh tranh đa dạng từ Đức và Thái Lan. Giá cả hạt mắc ca rang và có hương vị của Thái Lan thường thấp, trong khi giá cả của Mỹ và Úc thường đắt hơn. Tuy nhiên theo đánh giá chung của thị trường thế giới, mắc ca Úc vẫn là loại có tiêu chuẩn chất lượng số 1 thế giới.
Tham khảo giá trên thị trường, hiện giá loại quả mắc ca khô, còn vỏ cứng, chưa nứt có giá khoảng 300.000 đến 350.000 đồng/kg; loại còn vỏ nhưng đã làm nứt giá 400.000 đồng/kg. Riêng nhân đã được tách vỏ giá dao động 900.000 - 1.400.000 đồng/kg.
Chỉ nên mua những sản phẩm có bao bì, nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng |
Theo chị Hương, một đại lý bán các loại hạt dinh dưỡng tại Hà Nội cho biết, trong tất cả các loại hạt như óc chó, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân... thì mắc ca dù giá cao nhưng lại bán khá chạy với nhiều cách thức đóng gói đa dạng bao gồm cả gói 35gr, 150gr, 500gr, 1kg... cũng giúp người tiêu dùng chủ động chọn lựa bộ sản phẩm để ăn hoặc biếu tặng nhân dịp Tết sắp tới.
Tuy nhiên bên cạnh các sản phẩm có nhãn mác và được cấp chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng vẫn có nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trên thị trường vẫn có một số sản phẩm mắc ca dưới dạng hạt mắc ca nguyên vỏ được khía sẵn một rãnh nhỏ cho dễ tách vỏ.
Có loại thì đã rang chín, có loại thì chưa, có loại thì hút chân không, có loại đóng túi nylon thường... Nhãn mác khá tùy tiện, có loại thì chỉ ghi đơn giản là ”Hạt Mắc ca”, có loại thì tem nhãn trang trí khá bắt mắt nhưng thông tin không rõ ràng.
Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng, trên bao bì cần thể hiện rõ sản phẩm đã được thẩm định của cơ quan chức năng về VSATTP, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ... để đảm bảo an toàn cho sử dụng và tránh mua phải hàng kém chất lượng trong khi giá lại cao.
Theo VnMedia
Bình luận