Giải đáp thắc mắc 'có nên ăn cơm buổi tối'

Sức khỏeThứ Năm, 05/12/2019 12:33:00 +07:00

Không phải ai cũng biết, ăn cơm vào buổi tối rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn bao nhiêu và ăn lúc nào lại là việc cần phải tìm hiểu.

2

1. Một bát cơm chứa bao nhiêu calo?
B. 130 calo (Theo các chuyên gia, trong một bát cơm 100 gr sẽ chứa khoảng 130 calo)

giam can 4

2. Buổi tối không nên ăn cơm vì sẽ không giảm được cân?
B. Sai. (Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, những thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh như cơm trắng, khoai lang rất tốt cho cơ bắp. Cơ thể thiếu tinh bột sẽ dễ bị chấn thương và giảm hiệu quả khi tập luyện. Do vậy, cơm là thực phẩm thích hợp nhất cho bữa tối vì nó giúp não giải phóng ra chất kích thích khi ngủ. Ngoài ra, người ăn tinh bột buổi tối có chỉ số đường huyết thấp và có thể điều chỉnh tốt hơn lượng đường trong máu sau khi ăn sáng. Điều này không chỉ quan trọng cho quá trình giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể kiểm soát sự thèm ăn trong ngày hôm sau).

3 8

3. Thời điểm ăn cơm tối tốt nhất là lúc mấy giờ?
A. 18h30 (Bạn nên ăn tối trong khoảng từ 18h – 21h. Tuy nhiên, bữa tối hoàn hảo nhất để mang lại một sức khỏe tốt là vào 18h30. Theo các chuyên gia, bữa tối tốt nhấy là cách thời gian đi ngủ khoảng 3 giờ đồng hồ. Bạn cũng tránh ăn nhẹ lúc nửa đêm để hạn chế ảnh hưởng đến cân nặng).

td 9

4. Ăn cơm nhiều có gây hại cho sức khỏe?
A. Có. (Theo ông Zee Yoong Kang, Giám đốc điều hành của Hội đồng Xúc tiến Y tế (HPB), Singapore béo phì và đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu đường ở phương Tây. Nhưng gạo trắng lại là nguyên nhân khiến người châu Á rất dễ mắc căn bệnh này. Bởi tinh bột trong gạo trắng nếu ăn nhiều có thể làm quá tải lượng đường trong máu ở các cơ quan trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường).

2 bat com 10

5. Mỗi bữa nên ăn bao nhiêu cơm để đảm bảo sức khỏe?
A. 1 - 2 bát. (Theo TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm để đảm bảo thể lực, sức khỏe và tránh nguy cơ bệnh tật)

<<< Xem câu hỏi

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn