Giá vàng hôm nay 3/4: Tăng sốc, lập đỉnh mới lịch sử

Tin giá vàngThứ Tư, 03/04/2024 06:38:28 +07:00
(VTC News) -

Sáng 3/4, giá vàng thế giới hôm nay lập đỉnh mới trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ngày càng gia tăng, vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn.

Giá vàng thế giới hôm nay đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.282 USD/ounce, tăng 32 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Như vậy, giá vàng thế giới hôm nay đã thiết lập kỷ lục mới, thay cho kỷ lục được lập trước đó vào ngày 1/4 là 2.258 USD/ounce.

Giá vàng lập đỉnh mới trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ngày càng gia tăng, vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nói rằng, vàng nhận được hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại liên quan đến cuộc tấn công của Israel nhằm vào Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria vào đầu tuần.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho rằng, lực cầu mạnh từ các nhà đầu tư bán lẻ cùng với các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng là yếu tố giúp kéo dài đà tăng của kim loại quý này. Sự kết hợp của các yếu tố đã giúp giá vàng thỏi tăng gần 10% từ đầu năm đến nay.

Giá vàng thế giới lập đỉnh mới. (Ảnh: VNN).

Giá vàng thế giới lập đỉnh mới. (Ảnh: VNN).

Vàng thế giới tăng giá mạnh còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng vọt lên đỉnh cao 5 tháng khi xuất hiện căng thẳng địa chính trị mới ở Trung Đông.

Căng thẳng ở Trung Đông khiến giới đầu tư lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung ở khu vực giàu dầu mỏ này. Bên cạnh đó, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào thứ Tư để xem xét cung và cầu trên thị trường và mức độ tuân thủ chặt chẽ của các thành viên đối với việc cắt giảm sản lượng đã thỏa thuận.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 3/4, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  78,6 - 81,1 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với đầu giờ sáng qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 79,3 - 81,3 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 700.000 - 200.000 đồng/lượng (mua - bán).

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.282 USD/ounce, vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.285 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart, cho biết giá vàng tăng kỷ lục là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo lắng rằng Fed sẽ không thể kiểm soát lạm phát khi cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Adam Button, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive, cho rằng các nhà đầu tư nên chờ đợi một đợt thoái lui trước khi mua vào. Ông chỉ ra rằng, vàng có thể quay đầu giảm về mức giá 2.150 USD và sẽ thu hút một lượng nhà đầu tư mới.

Một số nhà phân tích khác cũng dự báo xu hướng tăng của giá vàng thế giới vẫn tiếp tục khi thị trường đang chứng kiến ngân hàng trung ương các nước đang bán tháo đồng USD để mua vàng.

Nếu thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự kiến, cộng thêm lạm phát “dai dẳng” có thể sẽ buộc Fed phải lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến kim loại quý.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn