Giá vàng thế giới không ngừng phi mã, trong nước vẫn bất động

Tin giá vàngThứ Hai, 01/04/2024 10:31:00 +07:00
(VTC News) -

Giá vàng thế giới sáng nay 1/4 tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục cũ, thiết lập đỉnh mới khi đạt ngưỡng 2.257 USD/ounce.

Sau khi lập kỷ lục mới vào đầu giờ sáng nay 1/4, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh. Đến 10h, giá vàng tiếp tục xô đổ kỷ lục vừa được lập là 2.238 USD/ounce, để lên mức mới 2.257 USD/ounce. Đây cũng là mức giá đắt nhất từ trước đến nay.

Trong khi giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục thì giá vàng trong nước vẫn bất động và giao dịch dưới ngưỡng 81 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng miếng tại Doji được niêm yết ở mức  78,8 - 80,8 triệu đồng/lượng (mua - bán), không đổi so với đầu giờ sáng nay. Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 78,3 - 80,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng nhẫn cũng không có nhiều biến động khi được Doji niêm yết ở mức 70,1 - 71,3 triệu đồng/lượng (mua - bán) và SJC niêm yết ở mức 69,6 - 70,85 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục. (Ảnh: Gainesvillecoins).

Giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục. (Ảnh: Gainesvillecoins).

Giá vàng thế giới liên tục tăng cao do các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục mua vàng vật chất. Nhu cầu tăng cao đã tác động trực tiếp đến giá vàng, đẩy lên mức cao kỷ lục.

Theo chuyên gia Gary Wagner của Kitco, một trong những chất xúc tác chính đằng sau sự bứt phá mạnh mẽ của vàng là tâm lý lạc quan ngày càng tăng xung quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp xoay trục chính sách tiền tệ.

Trong cả cuộc họp tháng 12/2023 và tháng 3 năm nay của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Fed đã công bố tóm tắt dự báo kinh tế (SEP), một tài liệu nêu rõ kỳ vọng của các thành viên về việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Bất chấp các báo cáo gần đây cho thấy áp lực lạm phát gia tăng bất ngờ, Fed vẫn giữ vững niềm tin rằng đây không phải là sự khởi đầu của một xu hướng đáng lo ngại. Vì thế, Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn duy trì kế hoạch sẽ thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, bắt đầu từ tháng 6. Động thái này làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Theo các chuyên gia, động thái mua vàng của các ngân hàng trung ương, đợt cắt giảm lãi suất sắp xảy ra và mối lo ngại về lạm phát, những yếu tố này là động lực khiến cho giá vàng tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Bob Haberkorn, chuyên gia tại RJO Futures, cho biết tới thời điểm gần tháng 6, thị trường sẽ chứng kiến giá vàng tăng cao hơn do kỳ vọng về cắt giảm lãi suất của Fed.

Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nhận định vàng có thể dễ dàng chạm mức 2.300 USD/ounce hoặc cao hơn trong quý II/2024. Chuyên gia này lưu ý, số liệu kinh tế mạnh mẽ hơn có thể khiến vàng giảm giá trong một số thời điểm.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn