Người nước ngoài lần đầu tiên nhìn thấy loại quả này đều tỏ ra sợ hãi và quan ngại không biết có ăn được hay không. Với vẻ ngoài xù xì, có phần xấu xí, mặc dù nó thuộc giống dừa nhưng nó khác hoàn toàn.
Loại quả này phát triển nhiều ở khu vực ngập mặn hoặc bán ngập mặn, đặc biệt là ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, người dân ở khu vực này xem đây là một đặc sản ngon nức tiếng, bất kỳ du khách nào tới đây cũng đều được khuyên nên thưởng thức món ngon này.
Dừa nước thường mọc thành bụi quanh ven sông, mỗi chùm khoảng vài chục quả, hoặc có khi cả trăm quả. Rất khó để nhận biết được chúng chín là khi nào, chỉ có người trồng thì mới có thể nhận biết được. Mặc dù gọi là dừa nước nhưng chúng lại không có nước, khi bổ ra, bên ngoài là lớp vỏ cứng, bên trong là phần thịt trong suốt, trắng. Chúng có vị ngọt dịu hơn so với dừa thông thường nhưng ngon không kém.
Trong những ngày hè nóng nực, dừa nước trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món chè, thêm ít đường và đá là đủ thành một thức uống giải khát cực ngon. Giá thành của dừa nước cũng tương đối rẻ.
Trước đây dừa nước được xem là loại cây mọc hoang, nhưng sau khi phát hiện ra chúng có vị ngon đặc biệt nên người ta bắt đầu trồng trọt và khai thác công nghiệp. Hương vị dừa cũng trở nên khác biệt hơn so với những cây mọc trong tự nhiên.
Vào tháng 8, tháng 10, nếu mọi người đến tỉnh Hải Nam có thể thấy dừa nước ra trái rất nhiều, đây là khoảng thời gian thu hoạch bội thu nhất. Ngoài thịt trở thành một món ngon để giải khát, hoa của nó cũng có thể được sử dụng để làm rượu vang hoặc làm giấm, lá của nó cũng được làm đồ thủ công như giỏ, nón. Nó thật sự là một “kho báu” quý giá của người nông dân.
Bình luận