Đóng đủ phí bảo trì, cư dân Osaka Complex vẫn không có tiền vận hành chung cư

Bất động sảnThứ Năm, 20/07/2023 16:34:48 +07:00
(VTC News) -

Hơn 90% cư dân đã đóng quỹ bảo trì, nhưng khi các thiết bị hết hạn, cư dân chung cư Osaka vẫn phải sống trong cảnh thang máy bị khoá, rác thải không được xử lý.

Thang máy bị khoá, rác thải không được xử lý

Theo phản ánh của các cư dân chung cư Osaka Complex (Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), từ ngày 17/7, ban quản lý tòa nhà là Công ty TNHH Nam Minh Hoàng (viết tắt là Công ty Nam Minh Hoàng) đã khóa 5 thang máy cư dân cùng với 2 thang máy vận chuyển rác.

Theo cư dân, điều này làm ảnh hưởng tới việc đi lại, vệ sinh môi trường trong tòa nhà và tiềm ẩn những rủi ro liên quan tới an toàn cháy nổ, tính mạng con người. 

Anh Đặng Thanh Tùng - cư dân sống tại toà B - chung cư Osaka Complex cho biết, từ ngày 17/7, công ty Nam Minh Hoàng đã khoá 5 trong số 6 thang máy phục vụ cư dân đi lại tại tòa B chung cư này, chỉ để lại hoạt động duy nhất 1 thang hoạt động.

Không được xử lý, rác thải đang bốc mùi, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều cư dân.

Không được xử lý, rác thải đang bốc mùi, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều cư dân.

Việc cắt thang máy này khiến cư dân chúng tôi vô cùng bức xúc vì người già và trẻ nhỏ không thể leo cầu thang bộ được hàng chục tầng. Đặc biệt, tối ngày 18 có gia đình có người phải cấp cứu nhưng vì không có thang nên việc di chuyển hết sức khó khăn”, anh Tùng cho hay.

Ngoài cắt thang, công ty Nam Minh Hoàng cũng thực hiện khoá thang rác, không vận chuyển rác từ ngày 17/7. Điều này khiến rác thải ngập đầy khu sảnh B chung cư Osaka Complex, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

5/6 thang máy tại toà B chung cư Osaka Complex bị khoá từ ngày 17 đến ngày 19/7.

5/6 thang máy tại toà B chung cư Osaka Complex bị khoá từ ngày 17 đến ngày 19/7.

Nguyên nhân của việc cắt thang máy, thang rác, theo anh Doãn Hoàng Long, cư dân sống tại toà A - chung cư Osaka Complex là do tháng máy hiện đã hết thời hạn bảo trì (thời gian hết hạn là 30/6), còn hợp đồng bảo trì thang máy vận chuyển rác thải sinh hoạt cũng đã hết thời hạn hiệu lực vào ngày 15/7. Lý do chưa bảo trì tiếp được công ty Nam Minh Hoàng đưa ra là không có kinh phí.

Tôi đã đóng đủ 2% tiền kinh phí bảo trì từ cuối năm 2022, nhưng không hiểu tại sao đến giờ công ty Nam Minh Hoàng lại nói không có kinh phí để bảo trì thang máy và thang rác”, anh B. cho hay.

 

Chung cư Osaka Complex kêu cứu vì đã đóng quỹ bảo trì nhưng vẫn không có tiền bảo trì các thiết bị.

Chung cư Osaka Complex kêu cứu vì đã đóng quỹ bảo trì nhưng vẫn không có tiền bảo trì các thiết bị.

Ai chịu trách nhiệm vận hành?

Chung cư Osaka Complex do Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đầu năm 2021, ông Phan Anh Minh - Chủ tịch HĐQT - Tổng GIám đốc - Người đại diện theo pháp luật đã bị Cơ quan điều tra (Công an TP Hà Nội) khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và đang chấp hành án phạt tù.

Từ đó đến nay, cư dân chung cư Osaka Complex lâm vào cảnh "vô chủ" và không thể tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu là do không có đại diện của chủ đầu tư.

Trao đổi với phóng viên VTC News, đại diện phường Hoàng Liệt cho biết, phường đã nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư để đề nghị phối hợp cử người đến dự Hội nghị nhà chung cư lần đầu, nhưng đến nay vẫn chưa có ai chịu trách nhiệm là đại diện của công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam đến tham dự.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, đến nay có tới 5 giấy uỷ quyền của công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam cho 5 người khác nhau.

"Hiện tại trụ sở của Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam được đặt tại tòa chung cư Osaka Complex, tuy nhiên khối văn phòng không hoạt động. Phường đang tìm hiểu và cần thiết sẽ vào nơi ông Phan Anh Minh đang chấp hành án tù để hỏi về việc ủy quyền thực hiện hội nghị nhà chung cư", lãnh đạo phường Hoàng Liệt chia sẻ.

Về hướng xử lý trong thời gian tới, vị lãnh đạo phường cho biết, UBND phường đề nghị UBND quận Hoàng Mai, Sở Xây dựng Hà Nội xem xét, hướng dẫn tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị, từ đó giải quyết các vấn đề về công tác quản lý vận hành, bảo trì nhà chung cư khi chủ đầu tư không phối hợp.

Theo Luật sư Trương Anh Tuấn, khi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần bị bắt thì chủ sở hữu hoặc hội đồng thành viên, hội đồng quản trị sẽ họp cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của Công ty do vậy Công ty CT vẫn chịu trách nhiệm đối với khách hàng đã mua căn hộ.

Tại biên bản làm việc của UBND quận Hoàng Mai ngày 19/7, đại diện của công ty Nam Minh Hoàng cho rằng, Nam Minh Hoàng chỉ là đơn vị hợp tác, Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam mới là chủ đầu tư. Việc ứng chi để bảo trì là trách nhiệm của Công ty CT Việt Nam, không phải của công ty Nam Minh Hoàng.

Tuy nhiên, phòng quản lý đô thị Quận khẳng định, khi chưa thành lập ban quản trị, chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý vận hành. Theo hợp đồng hợp tác đầu tư, công ty Nam Minh Hoàng chịu trách nhiệm quản lý vận hành trước khi bàn giao cho chủ đầu tư.

Theo Nghị định 30/2021, khi chưa bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị, chủ đầu tư phải ứng chi bảo trì. Do đó, công ty Nam Minh Hoàng có trách nhiệm bảo trì các thang máy.

Đề nghị Nam Minh Hoàng khôi phục dịch vụ ngay sau buổi làm việc. Trường hợp Nam Minh Hoàng không thực hiện, chính quyền sẽ có can thiệp để đảm bảo lợi ích cho cư dân”, đại diện phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai nhấn mạnh.

Mới đây, ngày 18/7, ông Nguyễn Tú Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt - đã có văn bản về việc đảm bảo công tác vận hành tại chung cư này. Lãnh đạo UBND phường đề nghị Công ty Nam Minh Hoàng đảm bảo hoạt động của 12 thang máy trong tòa nhà và 2 thang rác.

Chung cư Osaka Complex do Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam làm chủ đầu tư. Quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư có liên kết với Công ty TNHH Nam Minh Hoàng để thực hiện.

Chung cư Osaka Complex có 2 tòa nhà với tổng hơn 700 hộ gia đình sinh sống. Đến thời điểm hiện tại, đã có trên 90% số căn hộ đã đóngkinh phí bảo trì và số tiền trong tài khoản trên là 13 tỷ đồng. Hiện quỹ này vẫn được giữ nguyên và chưa có chi phí, có phát sinh lãi suất ngân hàng.

Châu Anh
Bình luận
vtcnews.vn