Chúng ta thường nhìn thấy cacao ở dạng bột hoặc các chế phẩm từ cacao, nhưng với người miền Tây, quả cacao tươi mới là chân ái, đặc biệt phải chấm với muối ớt, chua chua ngọt ngọt xen lẫn vị mằn mặn cay cay, gây nghiện cực kỳ.
Cacao tươi có hình bầu dục, khi chín dần chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi cam sẫm. Những người có kinh nghiệm tiết lộ, nếu muốn ăn ngon hãy chọn cacao đực. Cứ nhìn những đặc điểm như dáng quả hơi dài, đầu nhọn, cầm lên thấy nặng tay thì đúng là quả ngon.
Cacao xanh có vị chua nhất, cacao vàng và cam sẫm thiên về vị ngọt nhiều hơn. Lúc ăn, người ta sẽ bổ đôi quả cacao, cạo lấy phần ruột trắng gồm hạt và phần cùi bao quanh rồi cứ thế mà đánh chén. Cách ăn đơn giản mà được nhiều người mê mẩn nhất chính là chấm với muối ớt.
Chẳng hề cầu kỳ trong cách thưởng thức, cách chế biến cũng không theo một công thức nhất định nào, hai nguyên liệu này cứ thế hòa quyện vào nhau, chua - ngọt - cay - mặn đan xen, nghĩ tới là thèm chảy nước miếng. Chưa kể, vừa ăn vừa hít hà mùi thơm đặc trưng của cacao thì sao mà quên được món ăn dân dã này.
Món này khi ăn phải kiên nhẫn nhả từng hạt, sau đó gom hạt lại đem phơi khô, rang lên rồi xay mịn để làm bột cacao nguyên chất. Tính ra, trái này ăn chỉ bỏ mỗi phần vỏ, tiết kiệm và kinh tế biết mấy. Ngoài cách ăn chấm với muối ớt, bạn cũng có thể dầm cacao với đường, sữa, tương tự như ăn trái bình bát.
Bình luận