Thời tiết đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, chính vì thế mà các món giải nhiệt được săn lùng hơn cả. 3 đặc sản của người miền Tây dưới đây vừa có tác dụng làm mát cơ thể vừa có hương vị thơm ngon, bạn có thể tham khảo nếu đang tìm một loại thực phẩm như thế.
Trái thanh trà
Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là thời điểm thanh trà chín rộ ở các góc vườn của các hộ gia đình miền Tây. Loại trái này có vị chua, ngọt đan xen, hương thơm nồng nàn nên rất được các chị em ưa chuộng.
Đặc sản miền Tây này có thể ăn trực tiếp, lột vỏ ăn thịt bên trong như ăn xoài. Với những người thích ăn kèm với gia vị thì thanh trà lắc muối ớt là món ngon không thể bỏ qua. Nhưng để giải nhiệt tốt nhất, bạn nên thử món thanh trà dầm đá hoặc dùng để nấu canh chua với sườn heo cũng ngon chẳng kém.
Sâm nam (sương sâm)
Sâm nam (sương sâm) được người dân miền Tây yêu thích bởi cách chế biến đơn giản, nguyên liệu lại sẵn có trong vườn nhà. Lá sâm nam sau khi hái được rửa sạch, vò nhuyễn với nước rồi đem đi lọc bã, giữ lại phần nước cốt rồi cứ thế đợi khi sâm đông lại là xong.
Sâm nam ăn mát, tan như thạch, thường được ăn kèm với đá và nước đường nấu kẹo, nước cốt dừa và một ít đậu xanh đánh cho thơm. Giữa trưa nắng nóng, có chén sâm nam thanh mát, ngọt ngào thì bao nhiêu bực dọc cũng tan biến hết.
Dừa nước
Không như các loại dừa thông thường, dừa nước có trái nhỏ, mọc từng chùm, phần cơm dừa trắng trong và giòn sần sật. Người miền Tây thường bổ đôi quả dừa, dùng muỗng cạy lấy phần cơm dừa rồi thêm sữa đặc, đá để làm thành thức uống giải nhiệt.
Cơm dừa nước thơm, vị ngọt thanh nên ăn không bị ngán. Ngoài cách ăn với sữa, đá thông thường, bạn cũng có thể dùng dừa nước để nấu chè hay làm mứt đều rất ngon miệng.
Bình luận