• Zalo

5 phần của lợn không nên mua về ăn vì 'vừa bẩn vừa độc'

Tư vấnThứ Tư, 21/06/2023 15:16:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Dưới đây là 5 phần của lợn không nên mua về ăn vì rất hại cho sức khỏe.

Thịt lợn là món ăn thường gặp trong bữa cơm trong nhiều gia đình Việt Nam, đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và không gây chán nếu thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên theo các chuyên gia dưới đây là 5 phần thịt lợn không nên mua về ăn vì 'vừa bẩn vừa độc'.

Thận (cật)

Bài viết trên Báo Vietnamnet cho biết, quan điểm cũ cho rằng “ăn gì bổ nấy” nên nhiều nam giới đặc biệt thích ăn cật lợn với mong muốn tăng cường chức năng thận, tốt cho sinh lý nam.

Tuy nhiên, nghiên cứu phát hiện thận của gia súc, cừu và lợn, có chứa một lượng kim loại nặng cadmium. Cadmium đi vào dạ dày sẽ khó đào thải ra ngoài cơ thể. Nam giới ăn quá nhiều cật sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Lòng

Ruột lợn còn gọi là lòng lợn bao gồm lòng già, lòng non, chứa nhiều chất béo, protein, cholesterol cũng như giàu vitamin A, vitamin E, canxi, kali, natri, magiê, sắt.

Đây là loại nguyên liệu phổ biến để chế biến nhiều món ăn như luộc, xào, nướng, nhúng lẩu. Dù vậy, nếu ăn quá nhiều lòng sẽ dễ dẫn đến các tình trạng bất thường như huyết áp cao, độ nhớt trong máu cao. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có mỡ máu không nên ăn lòng già lợn.

Tiết lợn chứa nhiều độc tố

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Feedytv cho biết, trong số các thực phẩm có bổ sung sắt, tiết lợn đứng đầu danh sách lựa chọn. Miễn là lợn khỏe mạnh, các sản phẩm làm từ tiết của nó là có thể sử dụng được.

Nhưng nếu bạn không cẩn thận mua tiết lợn chết, lợn ốm hoặc tiết không còn tươi thì đó là một vấn đề khác.

Tiết của lợn nếu ăn chín sẽ không sao nhưng rất nhiều người có sở thích ăn tiết canh.

Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Ăn gan lợn - nơi đào thải độc tố

5 phần của lợn không nên mua về ăn vì 'vừa bẩn vừa độc' - 1

Gan và phổi là hai phần của lợn không nên ăn nhiều

Gan lợn luôn được biết đến là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa.

Bởi vậy, nhiều người ưa chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm mà không biết rằng gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

Vì thế, khi mua gan nên chú ý lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Trước khi chế biến, nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.

Phổi lợn

Phổi lợn là nơi chứa rất vi khuẩn vì đây là nơi trao đổi không khí với bên ngoài. Với đặc điểm là dán mũi xuống đất, lợn có nhiều khả năng tích tụ rất nhiều bụi bẩn hít vào phổi mỗi ngày.

Khi ăn phần này, rất dễ nạp vào cơ thể nhiều bụi bẩn, kim loại nặng. Tất nhiên, nếu chế biến sạch và sức đề kháng tốt, người khỏe mạnh bình thường vẫn có thể ăn phổi lợn nhưng không nên ăn nhiều. Người già, người mắc bệnh mãn tính không nên ăn phổi lợn.

Cách chọn thịt lợn tươi ngon

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, thịt lợn là món ăn thông dụng ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới bởi ăn thịt lợn thường không gây chán như những loại thịt khác. Bên cạnh đó thịt lợn rất đa dạng cách nấu từ đơn giản cho đến phức tạp và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên chọn mua thịt lợn ở những cơ sở cung cấp uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải thịt lợn bệnh hoặc không còn tươi ngon. Sau đây là những tips giúp bạn lựa chọn được thịt lợn ngon:

Chọn thịt lợn có màng khô, không bị ướt.

Quan sát màu sắc khi mua thịt, thịt lợn tươi thường có màu hồng nhạt, thơm mùi thịt và không có những mùi lạ, mùi ôi thiu hay thuốc kháng sinh. Nếu thịt lợn sử dụng chất tạo nạc sẽ có mùi tanh hơn so với thịt lợn bình thường.

Khi chạm vào khối thịt bạn sẽ cảm thấy độ săn chắc, đàn hồi, hơi dính, nếu dùng tay ấn thì miếng thịt sẽ lõm lại và trở lại như bình thường sau một thời gian ngắn.

Khi cắt thịt bạn sẽ thấy vết cắt có màu sáng, khô và không có nước chảy ra.

Phần mỡ của thịt lợn có màu trắng, không có chấm huyết màu đỏ tím, nên chọn thịt lợn có phần nạc và mỡ phân chia bố cục rõ ràng.Phần tủy xương có màu trong, bám vào thành ống xương, không có mùi lạ.

Biết cách chọn thịt lợn ngon không những giúp món ăn chế biến từ thịt thơm ngon bổ dưỡng hơn mà còn hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mắc bệnh do sử dụng thịt lợn bệnh không rõ nguồn gốc.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn