‘3 đừng, 3 nên’ - nguyên tắc vàng mỗi ngày giúp sống lâu khỏe mạnh

Khỏe đẹpThứ Hai, 06/11/2023 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Sống lâu sống khỏe là mục tiêu của mọi người, nhưng ngoài chế độ ăn, lối sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, lối sống đóng vai trò quan trọng tới sức khỏe và tuổi thọ của con người, chiếm khoảng 60%. Phần còn lại là ảnh hưởng của di truyền, yếu tố xã hội, điều kiện y tế và khí hậu.

Từ đó có thể thấy lối sống gần như đóng vai trò hàng đầu quyết định sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Bạn nên áp dụng nguyên tắc: “3 việc đừng làm khi dậy sớm, 3 việc nên làm trước khi đi ngủ” giúp sống khỏe, cả đời không lo gặp bác sĩ.

Thói quen sống ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tuổi thọ của bạn. (Nguồn: Sohu)

Thói quen sống ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tuổi thọ của bạn. (Nguồn: Sohu)

“3 đừng” sau khi thức dậy vào buổi sáng

Đừng đứng dậy vội vàng

Bạn không nên đứng dậy ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Lý do, khi vừa tỉnh giấc, cơ thể chưa kịp thích nghi. Nếu bạn chuyển đổi đột ngột từ tư thế nằm sang tư thế thẳng đứng sẽ khiến chóng mặt, hệ xương khớp dễ bị ảnh hưởng, có thể gây ra đau vùng lưng dưới hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Đặc biệt, người cao tuổi bị huyết áp cao và bệnh tim hoặc bị thoát vị đĩa đệm, có thể gặp sự cố nếu thay đổi tư thế đột ngột. Vì vậy, bạn nên nằm trên giường 5 phút, duỗi người trên giường, duỗi chân tay và khớp, sau đó từ từ ngồi dậy.

Đừng bỏ bữa sáng

Bữa sáng cách bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước khoảng 10 tiếng và cơ thể con người cần bổ sung thêm năng lượng. Nếu bạn bỏ bữa sáng ngày hôm sau, tức là bạn nhịn ăn trong thời gian dài, khiến huyết áp tăng cao vào buổi sáng. Thường xuyên nhịn ăn sáng sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết tố liên quan.

Đừng luyện tập quá sớm vào buổi sáng

Tập thể dục tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần chọn lựa thời gian tập. Nếu tập thể dục quá sớm có thể gây ra bệnh tật do cơ thể con người phải mất một thời gian để cân bằng khí huyết. Nếu tập luyện cường độ mạnh ngay sau khi thức dậy vào sáng sớm sẽ làm tăng huyết áp và nguy cơ tai biến tim mạch và mạch máu não.

Đặc biệt là vào mùa thu đông, khi nhiệt độ chênh lệch lớn, tập luyện quá sớm sẽ không tốt cho sức khỏe. Thời điểm tập thể dục tốt nhất là khoảng 1h sau khi thức dậy vào buổi sáng.

“3 nên” trước khi đi ngủ vào buổi tối

Nên ăn tối với lượng vừa đủ

Thời gian đi ngủ tốt nhất là trước 11h đêm. Thời gian ăn tối không nên muộn hơn 8 giờ tối, lượng ăn buổi tối cũng nên ở mức vừa phải.

Nguyên nhân, buổi tối ăn no sẽ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến bạn ngủ không ngon giấc, hơn nữa nếu bạn ăn nhiều mà không vận động hợp lý sẽ khiến lượng mỡ tích tụ trong cơ thể nhiều, gây béo phì và dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Nên tránh tập luyện mạnh trước khi đi ngủ

Việc vận động mạnh trước khi đi ngủ làm kích thích sự hưng phấn của não, kích thích quá mức sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Ngủ không ngon giấc sẽ khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần và thể chất. Bạn không nên tập thể dục trong vòng 2h trước khi đi ngủ.

Nên tránh dùng thiết bị điện tử

Khi bạn sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác trên giường với thời lượng trên 1 tiếng, ánh sáng phát ra từ điện thoại sẽ làm giảm tổng lượng melatonin do con người sản xuất khoảng 22%. Điều này gây ra tác động trực tiếp là con người luôn trong tình trạng thiếu ngủ.

Các chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng điện thoại di động vào ban đêm hãy cố gắng giảm độ sáng càng nhiều càng tốt và kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại di động, tốt nhất không quá 45 phút. Bạn cũng không nên sử dụng các thiết bị điện tử trong vòng 1h trước khi đi ngủ để tránh não bộ căng thẳng khó đi vào giấc ngủ.

Thu Hiền(Nguồn: Aboluowang)
Bình luận
vtcnews.vn