Quán Xôi Mặn nằm trên đường Trần Phú, quận 5, TP. HCM thường được người dân địa phương gọi với cái tên không mấy thân thương: Xôi “nhà xác”. Sở dĩ có cái tên độc lạ như vậy là bởi quán nằm kế bên 2 nhà tang lễ lớn nhất quận 5.
Xôi “nhà xác” đã mở được hơn 40 năm và nay chủ quán đã truyền nghề cho đời con cháu. Cứ tầm 4h chiều đến 12h đêm, quán xôi luôn tấp nập khách suốt mấy chục năm qua. Mặc dù cũng chỉ bán xôi mặn với những nguyên liệu như lạp xưởng, chà bông, hành phi, mỡ hành nhưng khách quen của quán cho biết, chẳng nơi đâu có được hương vị như xôi “nhà xác”.
Được biết, lạp xưởng được chủ quán lấy ở tận Sóc Trăng chứ không lấy ở mối lạ. Những dây lạp xưởng tươi rói được chiên cho tới khi hơi xém cạnh, sau đó được cắt khoanh vừa ăn, lúc nào cũng thơm phức và bóng bẩy. Xôi được đồ với nước cốt dừa, vừa dẻo vừa béo lại có mùi hương thoang thoảng rất hấp dẫn.
Xôi “nhà xác” còn hút khách ở phần mỡ hành và nước tương. Không như nhiều nơi khác luôn làm sẵn mỡ hành, ở đây chủ quán bán đến đâu làm đến đó mới giữ được màu xanh và mùi thơm đặc trưng của hành lá. Riêng phần nước tương được chế biến theo công thức gia truyền, không nơi nào có được.
Xôi được gói trong lá chuối, ăn đến đâu xé lá chuối đến đó chứ không dùng muỗng nhựa để xúc. Một gói xôi chỉ có giá từ 10.000 đồng nhưng đầy ú ụ chà bông, lạp xưởng, mỡ hành và đậu phộng rang giã nhuyễn.
Bình luận