Vaccine COVID-19 Nanocovax của Việt Nam có thể được cấp phép khẩn cấp

Tin tứcThứ Hai, 31/05/2021 17:29:00 +07:00
(VTC News) -

Nanocovax có thể sẽ được cấp phép khẩn cấp trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 sắp tới.

Ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, nếu hội đồng đạo đức thông qua và sau đó xin ý kiến của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, vaccine Nanocovax phòng COVID-19 của Việt Nam sẽ được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp, giống như một số vaccine của nước ngoài.

Vaccine COVID-19 Nanocovax của Việt Nam có thể được cấp phép khẩn cấp - 1

Những tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm vaccine Nanocovax tại Việt Nam.

GS-TS Trương Việt Dũng Chủ tịch Hội đồng đạo đức quốc gia thông tin thêm, có thể sẽ mất khoảng 2 tháng nữa Bộ Y tế mới đủ cơ sở khoa học nhằm cấp phép khẩn cấp, sử dụng có điều kiện vaccine Nanocovax trong nước.

Nanocovax là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm trên người. Đây cũng là vaccine được hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vaccine COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường.

Nanocovax được nghiên cứu sản xuất bởi Công ty Nanogen và Học viện Quân y. Ngay từ tháng 5/2020, Nanogen bắt đầu nghiên cứu và sản xuất vaccine theo đơn đặt hàng của Bộ KH&CN.

Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac). Trong đó, vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) cũng đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn trên người.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp