Theo y học cổ truyền của Việt Nam, thịt rùa có vị ngọt mặn, tính đại hàn, không độc vào kinh can, thận, tì, tâm nên có tác dụng điều trị các bệnh như: hen suyễn, tim mạch, tăng huyết áp, ho lâu ngày, suy dinh dưỡng trẻ em, thiếu máu, suy nhược, hội chứng mãn kinh, ngực sườn đau tức, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, trĩ…
Trong ẩm thực Việt Nam, các món ăn chế biến từ rùa rất phong phú. Dễ gặp nhất là các món rùa hầm, rùa hấp, cháo rùa, rùa om, canh rùa và cả xúp rùa…
Mai rùa có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ âm dưỡng huyết, trị sốt rét, ho, lỵ, thận âm hư, hỏa bốc, di tinh, bạch đới, rong huyết...
Rùa hầm bách hợp, táo đỏ tốt cho người suy nhược thần kinh.
Món rùa hầm bong bóng cá hoặc canh thịt rùa còn có công hiệu vừa kích thích vừa cung cấp đủ các loại chất cần thiết cho việc sinh tinh.
Những ngày lễ tết, món thịt rùa hầm củ cải đỏ còn giúp những người lao lực cải thiện sức khỏe, hay bị ù tai, ra mồ hôi trộm, giảm ham muốn tình dục dùng rất hợp.
Một nhóm nhà nghiên cứu ở Tô Châu (Trung Quốc) cũng đã dùng dịch tiết mai rùa để làm giảm hiện tượng chảy máu do trĩ, chống lại hiện tượng giảm bạch cầu do hóa trị liệu. Nghiên cứu cũng cho thấy máu rùa có chức năng ức chế tế bào ung thư.
Tuy vậy, vì rùa có tính đại hàn nên người có chân tay lạnh hay đi ngoài lỏng thì không nên dùng, không phối hợp với những thức ăn lạnh khác (rau cải, lá dâu, sò, nghêu…)
Các sản phẩm của rùa có tính hoạt huyết cao nên những người có tiền sử xuất huyết dạ dày, đường ruột, phụ nữ rong kinh, rong huyết… không nên dùng.
Khi chế biến thịt rùa, cần làm tăng độ nhiệt (như om, rang…) hoặc thêm gia vị như gừng, hạt tiêu để giảm bớt tính hàn. Khi mổ rùa, không để mật bị vỡ dây vào thịt.
Theo y học cổ truyền của Việt Nam, thịt rùa có vị ngọt mặn, tính đại hàn, không độc vào kinh can, thận, tì, tâm nên có tác dụng điều trị các bệnh như: hen suyễn, tim mạch, tăng huyết áp, ho lâu ngày, suy dinh dưỡng trẻ em, thiếu máu, suy nhược, hội chứng mãn kinh, ngực sườn đau tức, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, trĩ…
Trong ẩm thực Việt Nam, các món ăn chế biến từ rùa rất phong phú. Dễ gặp nhất là các món rùa hầm, rùa hấp, cháo rùa, rùa om, canh rùa và cả xúp rùa…
Mai rùa có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ âm dưỡng huyết, trị sốt rét, ho, lỵ, thận âm hư, hỏa bốc, di tinh, bạch đới, rong huyết...
Rùa hầm bách hợp, táo đỏ tốt cho người suy nhược thần kinh.
Món rùa hầm bong bóng cá hoặc canh thịt rùa còn có công hiệu vừa kích thích vừa cung cấp đủ các loại chất cần thiết cho việc sinh tinh.
Những ngày lễ tết, món thịt rùa hầm củ cải đỏ còn giúp những người lao lực cải thiện sức khỏe, hay bị ù tai, ra mồ hôi trộm, giảm ham muốn tình dục dùng rất hợp.
Một nhóm nhà nghiên cứu ở Tô Châu (Trung Quốc) cũng đã dùng dịch tiết mai rùa để làm giảm hiện tượng chảy máu do trĩ, chống lại hiện tượng giảm bạch cầu do hóa trị liệu. Nghiên cứu cũng cho thấy máu rùa có chức năng ức chế tế bào ung thư.
Tuy vậy, vì rùa có tính đại hàn nên người có chân tay lạnh hay đi ngoài lỏng thì không nên dùng, không phối hợp với những thức ăn lạnh khác (rau cải, lá dâu, sò, nghêu…)
Các sản phẩm của rùa có tính hoạt huyết cao nên những người có tiền sử xuất huyết dạ dày, đường ruột, phụ nữ rong kinh, rong huyết… không nên dùng.
Khi chế biến thịt rùa, cần làm tăng độ nhiệt (như om, rang…) hoặc thêm gia vị như gừng, hạt tiêu để giảm bớt tính hàn. Khi mổ rùa, không để mật bị vỡ dây vào thịt.
Bình luận